อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เตือน 5สิ่งอันตราย เก็บในรถเสี่ยง"บึ้ม"

ปภ. เตือนผู้ขับขี่อย่าสะเพร่า 5 สิ่งของอันตรายเก็บไว้ในรถเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ และระเบิดได้ พุธที่ 15 มีนาคม 2560 เวลา 11.30 น.

            นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่มักจัดเก็บสิ่งของต่างๆไว้ในห้องโดยสาร โดยเฉพาะสิ่งของอันตราย หากจัดเก็บไม่ถูกวิธีเมื่อได้รับความร้อนอาจทำให้เกิดระเบิดหรือเพลิงไหม้ ก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนจัด เพื่อความปลอดภัยปภ.ขอเตือนสิ่งของอันตรายที่ไม่ควรจัดเก็บในห้องโดยสาร ดังนี้ 1. ไฟแช็ก หากถูกแสงแดดเป็นเวลานานจะทำให้เกิดการระเบิด ที่อาจส่งผลให้กระจกรถยนต์แตกร้าว หากวางไว้บนคอนโซลรถจะเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ 2.กระป๋องสเปรย์ เมื่อถูกความร้อนจะทำให้วัตถุสารเคมี และแก๊สในกระป๋องขยายตัว เกิดประกายไฟหรือระเบิดได้ 3.แบตเตอรี่สำรอง สารลิเธียมในแบตเตอรี่สำรองเป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมีเมื่อได้รับความร้อน อาจทำให้ลัดวงจร ส่งผลให้เกิดการระเบิดได้

            นายฉัตรชัย กล่าวต่อว่า 4. โทรศัพท์มือถือ ความร้อนทำให้วงจรภายในโทรศัพท์ได้รับความเสียหาย และแบตเตอรี่โทรศัพท์เกิดการระเบิดโดยเฉพาะหากเปิดใช้งาน จะทำให้ความร้อนสูงขึ้น เสี่ยงต่อการระเบิด และ5.น้ำแข็งแห้งเมื่อน้ำแข็งแห้งระเบิดจะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติเพื่อความปลอดภัย ควรเก็บไว้ในภาชนะที่มีช่องระบายอากาศ แยกจากห้องโดยสาร หากเก็บในห้องโดยสารควรเปิดกระจกรถเพื่อระบายอากาศออกสู่ภายนอก ทั้งนี้สิ่งของหลายประเภทไม่ควรนำมาเก็บไว้ในห้องโดยสารรถยนต์ เพราะนอกจากจะทำให้สิ่งของเสียหายแล้ว ยังทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายอีกด้วย.. 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 1.60K