อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แท็กซี่จี้ปิดแอพฯ-เฟสบุ๊คอูเบอร์

กลุ่มสมาคมวิชาชีพแท็กซี่ กว่า 50 คน บุกกระทรวงคมนาคม จี้ยุติบทบาทอูเบอร์-แกรบคาร์ พร้อมให้กระทรวงดิจิทัลฯ ปิดแอพพลิเคชั่น และเฟสบุ๊ค จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 18.20 น.

              เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่กระทรวงคมนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่กว่า 50 คน พร้อมด้วยแท็กซี่อีกกว่า 20 คันที่มาจากทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด นำโดย นายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมฯ เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เพื่อเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาการนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการเป็นรถโดยสารสาธารณะแบบผิดกฎหมาย โดยมีนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เป็นผู้รับหนังสือแทน ทั้งนี้นายวรพล กล่าวว่า การมายื่นหนังสือครั้งนี้เราไม่ได้มาก่อหวอด และไม่ได้มาก่อความวุ่นวายให้สังคม แต่มาเพื่อต้องการให้กระทรวงคมนาคมยุติบทบาทของอูเบอร์ และแกรบคาร์ที่นำรถส่วนบุคคลเข้ามาประกอบสัมมาชีพเป็นรถโดยสารสาธารณะแบบผิดกฎหมาย เพราะทุกวันนี้ในสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะเฟสบุ๊คมีการชักชวนให้มาขับรถ และใช้บริการแบบไม่เกรงกลัวว่าทำผิดกฎหมาย ดังนั้นควรเสนอให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม บล็อกแอพพลิเคชั่น รวมทั้งเฟสบุ๊คของอูเบอร์ และแกรบคาร์ด้วย
 
                นายวรพล กล่าวต่อว่า เหตุผลที่อูเบอร์ และแกรบคาร์เกิดขึ้นในเวลานี้ เพราะมองว่ากลุ่มแท็กซี่ไทยกำลังอ่อนแอ จึงได้นำระบบไอทีเข้ามาให้บริการผู้โดยสาร และให้เหตุผลว่าแท็กซี่ชอบปฏิเสธผู้โดยสาร ซึ่งเรื่องนี้ยอมรับว่าแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารมีเกิดขึ้นจริง แต่เป็นบางส่วนเท่านั้น โดยหากพบเห็นคันไหนปฏิเสธสามารถโทรแจ้งได้ที่ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่ง ขบ. จะดำเนินการปรับตามกฎหมาย 1,000 บาท พักใช้ใบอนุญาตขับรถ และอบรม 3 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามตนคงไปควบคุมคนขับรถแท็กซี่ทุกคนคงไม่ได้ ทำได้เพียงสมาชิกของสมาคมฯ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 3,000 คนเท่านั้น โดยที่ผ่านมาก็มีการอบรมกันตลอด แต่ทั้งนี้ตนมองว่าปัจจุบันการเข้า-ออกเพื่อประกอบอาชีพคนขับแท็กซี่ทำได้ง่าย และหละหลวมมาก บางอู่ปล่อยให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะมาขับได้ เพราะไม่อยากให้รถที่อู่จอดทิ้งไว้ เสียรายได้ จึงอยากให้ ขบ.เข้าไปดูแลด้วย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 94