อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ทุ่ม7หมื่นล้านแก้รถติดภูเก็ต

กระทรวงคมนาคมเอาจริง ทุ่มงบกว่า 7 หมื่นล้านบาท ผุดโครงการด้านคมนาคม แก้ปัญหาจราจรภูเก็ตรถติดหนึบ อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 07.00 น.


เมื่อ‪วันที่ 20 มี.ค. ที่โรงแรมโบ๊ท ลากูน รีสอร์ท จ.ภูเก็ต นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการสัมมนาการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวและการแก้ไขปัญหาการจราจรของ จ.ภูเก็ต และบรรยายพิเศษ เรื่องกระทรวงคมนาคมกับการขับเคลื่อนภูเก็ตสู่การเป็นนครแห่งอันดามันว่า ปัญหาการจราจรในภูเก็ตขณะนี้กำลังวิกฤติ กระทรวงคมนาคมจึงมีโครงการพัฒนาโครงข่ายด้านคมนาคมของภูเก็ต ในแผนยุทธศาสตร์กระทรวงคมนาคม 8 ปี ตั้งแต่ปี 58-65‬ วงเงินทุนรวม 71,176.96 ล้านบาท ทั้งนี้ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก สร้างรายได้ให้กับภูเก็ตได้ประมาณ 3-4 แสนแสนล้านบาทต่อปี ทำให้ต้องลงทุนกับการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม แต่ไม่ว่าจะขยายถนนมากเพียงใด หากไม่มีการจัดระเบียบการจราจรในจังหวัดภูเก็ตก็จะทำให้มีปัญหาเหมือนเดิม ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้เร่งแก้ไขปัญหาเมืองท่องเที่ยว เช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
         
นายสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต  กล่าวว่า ปัจจุบันถนนเส้นทางคมนาคมขนส่งหลักของภูเก็ต คือทางหลวงหมายเลข 402  ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวที่เชื่อมระหว่าง จ.พังงากับ จ.ภูเก็ต และเป็นถนนสายหลักของจังหวัด ปัจจุบันถนนนี้มีรถทุกประเภทวิ่งประมาณ 80,000 คันต่อวัน ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก  สาเหตุหลักคือการใช้รถส่วนบุคคลในการเดินทางเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องจนเกินขีดความสามารถในการรองรับของถนน ประกอบกับระบบขนส่งสาธารณะในเขตเมืองภูเก็ตไม่ได้รับความนิยม และไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ ซึ่งการแก้ปัญหาที่ดีต้องให้ประชาชนภูเก็ตปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทาง โดยหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น โดยเฉพาะรถไฟฟ้ารางเบา ซึ่งจะเป็นตัวช่วยลดการแก้รถติดในเมืองภูเก็ตได้ รวมทั้งการจัดระบบขนส่งสาธารณะเช่น รถแท็กซี่ให้มีพื้นที่จอดและเป็นระเบียบมากขึ้น


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 27