อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'อูเบอร์'ลั่นไม่หยุดให้บริการ ขนส่งฯสวนถ้าขับจับปรับอีก

"กระทรวงคมนาคม" สั่งศึกษาความเหมาะสม-ความเป็นไปได้ให้ใช้ "อูเบอร์" ในไทย คาดใช้เวลา 6 เดือน ถึง 1 ปี ขณะที่ "อูเบอร์" โต้ลั่นยังเดินหน้าให้บริการต่อเนื่อง ด้าน "ขบ." ลุยจับปรับต่อแน่หากยังขัดขืน จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 19.36 น.


เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมแก้ไขปัญหาการนำรถส่วนบุคคล หรือ "รถป้ายดำ" มาให้บริการเป็นรถโดยสารสาธารณะ ซึ่งผิดกฎหมายว่า ที่ประชุมมีมติร่วมกันให้ศึกษาความเป็นไปได้และความเหมาะสมในการนำระบบบริการร่วมเดินทาง (Ridesharing) ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของการเดินทางที่นำเอาเทคโนโลยีมาใช้บนสมาร์ทโฟนมาให้บริการแท็กซี่ เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรองรับระบบดังกล่าว คาดว่าจะใช้เวลาศึกษาและสรุปผลได้ภายใน 6 เดือนถึง 1 ปี ทั้งนี้ในระหว่างที่กำลังศึกษาความเหมาะสมนั้น กระทรวงคมนาคมได้ขอความร่วมมือให้ "อูเบอร์" ยุติการให้บริการไปก่อน มิฉะนั้นจะเกิดปัญหาการจับกุม และทะเลาะกัน ซึ่งตัวแทนอูเบอร์ก็รับปากในที่ประชุมว่าจะยุติการให้บริการ
         
ด้านนางเอมี่ กุลโรจน์ปัญญา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายรัฐสัมพันธ์ และสื่อสารองค์กร ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อูเบอร์ กล่าวว่า ในที่ประชุมอูเบอร์รับปาก หรือตกลงร่วมกันเฉพาะประเด็นให้มีการศึกษาความเหมาะสมเท่านั้น ไม่ได้รับปากเรื่องจะยุติการให้บริการตามที่กระทรวงคมนาคมระบุแต่อย่างใด โดยยืนยันที่จะเดินหน้าให้บริการต่อไป เพราะบริการของอูเบอร์ไม่ได้ผิดกฎหมาย เพียงแต่ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรองรับระบบบริการร่วมเดินทางของอูเบอร์มากกว่า  
       
นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวว่า เมื่ออูเบอร์ยืนยันว่าจะไม่หยุดให้บริการ ทางคณะกรรมการจัดระเบียบรถตู้ ซึ่งมีทั้งทหาร ตำรวจและ ขบ.ก็คงจะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย  โดยเฉพาะการจับปรับตามที่มีการร้องเรียน  เพราะ ขบ.ถือว่า การให้บริการดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 241