อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ลดภาษีจูงใจเปลี่ยนไมโครบัส

กระทรวงคมนาคม อ้อนกระทรวงอุตฯ-กรมศุล ปรับลดภาษีเปลี่ยนรถตู้เป็นไมโครบัส ชี้ราคาโดยรวมไม่น่าเกิน 1.5-1.6 ล้านบาท หวังจูงใจให้ผู้ประกอบการเปลี่ยนรถเร็วขึ้น อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 08.51 น.

      นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมการกำหนดสิทธิประโยชน์ด้านภาษีรถโดยสารประจำทางขนาดเล็กว่า กระทรวงคมนาคมได้หารือร่วมกับกระทรวงการคลัง กรมศุลกากร และกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อกำหนดแนวทางช่วยเหลือและจูงใจผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะ 15 ที่นั่ง(รวมคนขับ) ในการปรับเปลี่ยนไปใช้รถโดยสารสาธารณะขนาด 20 ที่นั่ง ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้จากข้อมูลทราบว่ารถตู้ที่ให้บริการในประเทศไทย ทั้งของบริษัท ขนส่ง จำกัด(บขส.) รวมถึงรถตู้ที่วิ่งให้บริการระหว่างจังหวัด มีประมาณ 1.6 หมื่นคัน
 
        นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับนโยบายการปรับเปลี่ยนรถตู้สาธารณะเป็นรถขนาด 20 ที่นั่ง จะทยอยปรับเปลี่ยน หลังจากปี 65 รถตู้จะหายไปประมาณ 80% โดยเบื้องต้นทาง บขส. ได้ทดลองสั่งนำรถมาประกอบในไทย 1 คัน ปรากฏว่าราคารวมภาษีและทุกอย่างแล้วอยู่ที่ 1.8 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าราคารถตู้ที่อยู่ประมาณ 1.3 ล้านบาทต่อคัน จึงจำเป็นต้องหามาตรการจูงใจด้านภาษีเพื่อลดต้นทุนรถแต่ละคันให้อยู่ที่ประมาณ 1.5-1.6 ล้านบาท ซึ่งราคาดังกล่าวคาดว่าจะจูงใจให้ผู้ประกอบการรถตู้สนใจปรับเปลี่ยนได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตามทางกรมศุลกากร และกระทรวงการคลัง ยืนยันว่าสามารถปรับลดต้นทุนในเรื่องของภาษีลงได้ แต่ขอกลับไปดูในรายละเอียดก่อน และจะประชุมร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 31 มี.ค.นี้ 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 22