อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"ไทยแอร์เอเชีย"ผ่านฉลุยรับใบรับรองการบิน

กพท. จัดพิธีมอบใบเอโอซีให้สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินโลว์คอสต์ของไทยรายแรก มั่นใจไทยปลดลอคธงแดงได้ ต.ค.นี้ ศุกร์ที่ 21 เมษายน 2560 เวลา 23.00 น.

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้จัดพิธีมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่(เอโอซี) ให้แก่สายการบินไทยแอร์เอเชีย ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำ(โลว์คอสต์)รายแรกของไทยที่ผ่านการตรวจสอบครบในทุกขั้นตอนของการออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (รีเอโอซี) ตามมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธาน และมีนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย เข้ารับมอบเอโอซีจาก นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ กพท.

นายอาคม กล่าวว่า การมอบใบรับรองฯให้สายการบินไทยแอร์เอเชียครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ประเทศไทยสามารถก้าวผ่านการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือนไปได้ และได้รับการยอมรับจากนานาชาติมากขึ้น โดยเฉพาะอเมริกา และยุโรป อีกทั้งยังเรียกความเชื่อมั่นด้านการบินของไทยให้กลับมาอีกครั้ง รวมทั้งเป็นสัญญาณที่ดีที่จะทำให้ไทยสามารถปลดธงแดงได้ภายในปีนี้ และส่งผลให้ไทยจะสามารถก้าวไปสู่การเป็นศูนย์กลางการบิน(ฮับ)ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคได้ อย่างไรก็ตามแม้ขณะนี้ไทยยังไม่สามารถปลดธงแดงได้ แต่ก็มีหลายประเทศที่ไม่ติดใจเรื่องดังกล่าว และอยากให้สายการบินของไทยเข้ามาเปิดบิน ดังนั้นจึงได้มอบให้ทุกสายการบินขยายตลาดและเส้นทางบินไปในประเทศเหล่านี้ด้วย เช่น จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ และประเทศในกลุ่มซีแอลเอ็มวี ได้แก่ กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม

ด้านนายจุฬา กล่าวว่า ขณะนี้มี 24 สายการบินที่ขอเข้าสู่กระบวนการรีเอโอซี โดยสายการบินไทยแอร์เอเชียเป็นสายการบินที่ 2 และเป็นสายบินโลว์คอสต์ของไทยรายแรกที่ได้รับใบรับรองฯ ซึ่งหลังจากนี้ 12 เดือน ทาง กพท. จะยังคงเข้าไปตรวจสอบเพื่อให้มีมาตรฐานต่อเนื่องตลอดไป อย่างไรก็ตามสำหรับสายการบินที่จะได้รับมอบเอโอซีต่อไปนั้น ได้แก่ สายการบินไทย ซึ่งคาดว่าจะมอบได้ปลายเดือน เม.ย.นี้ ส่วนในเดือน พ.ค. คาดว่าจะมอบให้กับสายการบินไทยสมายล์, ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์, นกแอร์, นกสกู๊ต, เคไมล์แอร์ และโอเรียนไทย ซึ่งจะครบ 9 สายการบินตามที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะให้แล้วเสร็จก่อนยื่นเรื่องให้ไอเคโอมาตรวจสอบซ้ำเพื่อปลดธงแดงในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ คาดว่าไอเคโอจะส่งทีมเข้ามาตรวจสอบประมาณเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้ หากไม่มีปัญหาข้อบกพร่องใดๆ ภายใน ต.ค.นี้จะสามารถประกาศปลดลอคธงแดงให้กับประเทศไทยได้
          
นายธรรศพลฐ์ กล่าวว่า สายการบินไทยแอร์เอเชียมุ่งมั่นในการดำเนินงานตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดในระดับสากล รวมทั้งการพัฒนาการให้บริการอยู่ตลอด ซึ่งการได้รับใบรับรองฯ ครั้งนี้นอกจากเป็นการยืนยันถึงมาตรฐานของสายการบินแล้ว ยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปฏิบัติงาน และส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับภาพรวมของอุตสาหกรรมการบินของประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งสายการบินไทยแอร์เอเชียเชื่อมั่น และยินดีที่จะร่วมสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้ประเทศไทยสามารถปลดธงแดงได้
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 66