อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"บิ๊กตู่"สั่งหาทางช่วยคนจนนับล้าน รายได้ต่ำ 80 บาทต่อวันอยู่ยาก

บิ๊กตู่สั่งคลังหาทางช่วยคนจนลืมตาอ้าปาก ชี้รายได้ต่ำกว่า 80 บาทต่อวันมีเป็นล้านคนอยู่ยาก ด้านปลัดคลังเตรียมถกกรมบัญชีกลาง สรุปมาตรการช่วยลงทะเบียนคนจนสัปดาห์หน้า ศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 18.04 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใย และต้องการเร่งแก้เศรษฐกิจระดับฐานรากเป็นการด่วน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี ซึ่งอยู่ต่ำกว่าเส้นความยาก โดยได้มีการหารือกับ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลังแล้วว่าจะหาทางช่วยเหลือแบบใด จึงต้องศึกษาให้ละเอียด โดยเบื้องต้น ครม.ได้มีมติจัดตั้งกองทุนประชารัฐแล้ว วงเงิน 50,000 ล้านบาท  เพื่อใช้เป็นงบช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย รวมถึงยังสามารถหาเงินทางอื่นมาช่วยเหลือได้อีกหากจำเป็น

“ที่ผ่านมารัฐบาลได้มีโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยต่อเนื่องหลายโครงการกว่า 2 แสนล้านบาท แต่ยังจำเป็นต้องช่วยเหลือต่อ โดยเฉพาะคนระดับฐานรากมีอยู่เป็นล้านคน ที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี หรือน้อยกว่าวันละ 80 บาทซึ่งใช้ชีวิตอยู่ไม่ได้ นายกฯก็สั่งการให้ดูว่าจะทำอย่างไรให้เขาลืมตาอ้าปากได้ แต่เบื้องต้นการช่วยเหลือจะไม่มีการแจกเงินฟรีแน่นอน รวมถึงให้ไปดูว่ากลุ่มว่างงาน หรือนักเรียน นักศึกษาที่ปิดเทอมแล้วจะหางานมาช่วยเพิ่มรายได้พิเศษอย่างไร ซึ่งมาตรการทั้งหมดที่ออกมานั้น จะต้องมีความเหมาะสมตรงกับความต้องการของแต่ละกลุ่ม และไม่เป็นภาระทางการคลังมากเกินไป”

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าจะเรียกสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และกรมบัญชีกลาง มาหารือสรุปมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่มาลงทะเบียนโครงการสวัสดิการแห่งรัฐปี 60 ซึ่งจะเริ่มให้ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2560 เป็นต้นไป ซึ่งนอกจากการให้ส่วนลดค่าใช้จ่าย ค่าน้ำ ค่าไฟ รถเมล์ รถไฟฟรี แล้ว ก็จะมีมาตรการอื่นด้วย รวมถึงมาตรการเพิ่มศักยภาพผู้มีรายได้ให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้นเกิน 1 แสนบาทต่อปี ตลอดจนการช่วยเหลือพิเศษให้ผู้มีรายได้น้อยกว่า 30,000 บาทต่อปี เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยของประเทศลดลง
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 52