อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

หวั่นซ้ำรอย! สคบ.คุมเข้มโฆษณาขายตรง

สคบ.เตรียมร่อนหนังสือถึงบริษัทขายตรงขอตรวจโฆษณา หวั่นเจอปมแบบโคเรียคิง ตั้งราคาสูงเว่อร์แล้วลดราคาลงครึ่ง ซื้อ1 แถม1 มีแหล่งอ้างอิงราคาหรือไม่ เสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 10.45 น.

พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ สคบ.จะทำหนังสือถึงผู้ประกอบธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรงทุกราย โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจรายใหญ่ที่โฆษณาขายสินค้าผ่านทางสื่อต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ ให้ส่งรายละเอียดการโฆษณาสินค้าที่มีการลดราคา และการทำโปรโมชั่นซื้อ1แถม1 มาให้สคบ.ได้ตรวจสอบโดยละเอียด เพื่อจะได้ตรวจสอบแหล่งที่มาของราคาว่าเป็นราคาที่เหมาะสมหรือไม่ และยังเป็นการสร้างมาตรฐานการตรวจสอบธุรกิจ ในลักษณะเดียวกับกรณีของบริษัทที่จัดจำหน่ายกระทะโคเรียคิง ที่สคบ.ได้เข้าไปตรวจสอบและมีคำสั่งให้หยุดการโฆษณา หลังพบว่ามีการโฆษณาเกินจริง

ทั้งนี้ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของสคบ.ได้ติดตามการโฆษณาของผู้ประกอบธุรกิจดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อพบว่ารายใดน่าสงสัย มีการตั้งราคาสินค้าสูงเกินจริง หรือมีการจัดทำโปรโมชั่นแปลกๆ ก็ได้เข้าไปตรวจสอบ และสั่งให้แก้ไข ขณะเดียวกันในเรื่องของคุณภาพสินค้าที่ได้มีการโฆษณานั้น บางรายก็ถูกผู้บริโภคร้องเรียนผ่านมายังสคบ. เพราะสินค้าที่ซื้อมามีคุณภาพ และลักษณะไม่ตรงกับทางที่โฆษณาไว้ ซึ่งสคบ.ก็ได้เชิญผู้ร้องและผู้ถูกร้องมาเจรจาไกล่เกลี่ย หากตกลงไม่ได้ ในบางกรณีสคบ.ก็เป็นฝ่ายฟ้องดำเนินคดีทางเพ่ง เพื่อเรียกค่าเสียหายคืนให้กับผู้บริโภค

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 103