อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

"สมคิด"ถก"อาเบะ" ลุยพัฒนาเศรษฐกิจ 4 ด้าน

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ หารือนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซะ อาเบะ ขอความร่วมมือ 4 ด้าน ลุยพัฒนาการค้าและการลงทุนร่วมกัน พุธที่ 7 มิถุนายน 2560 เวลา 16.50 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเข้าเยี่ยมคารวะ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาลญี่ปุ่น ว่า ได้ขอความร่วมมือให้ญี่ปุ่นดำเนินการใน 4 เรื่อง อาทิ การวางยุทธศาสตร์ของกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวีที ที่ประกอบด้วยกัมพูชาาปป.ลาวเมียนมาเวียดนามและไทย โดยขอให้ญี่ปุ่นเข้ามามีส่วนช่วยในการพัฒนาแผนแม่บทให้เป็นรูปธรรม ก่อนจะมีการจัดประชุม สุดยอดผู้นำอาเซียนในช่วงปลายปีนี้ นอกจากนี้ยังได้ชี้แจงในเรื่องของๆ การพัฒนารถไฟภายใต้กรอบความร่วมมือไทย – ญี่ปุ่น ได้มีการหารือให้เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ว่า เส้นทางกรุงเทพ – เชียงใหม่ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ในขณะเดียวกันแผนพัฒนาเส้นทางเชื่อมตะวันออก-ตะวันตก (อีสต์ เวสต์ คอริดอร์ส) ก็มีความสำคัญที่ต้องผลักดัน โดยฝ่ายไทยได้ขอความร่วมมือจาก นายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ให้เข้ามาช่วยเหลือเช่นเดียวกัน ส่วนประเด็นของข้อเสนอจากทางญี่ปุ่น ที่ต้องการให้ไทยขยายเส้นทางรถไฟจากระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ไปสิ้นสุดที่สถานีอยุธยา เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรม 

"การเดินทางมาครั้งนี้จะมีการหารือร่วมกับ นายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ให้เข้ามาช่วยว่างแผนยุทธศาสตร์อาเซียน เพื่อให้เห็นภาพใหญ่ไปพร้อมกัน เนื่องจากที่ผ่านมาญี่ปุ่นก็ให้ความสำคัญกับกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง  อยู่แล้ว จึงถือเป็นโอกาสหากจะเข้ามาพัฒนาแผนยุทธศาสตร์ไปพร้อมกัน อีกทั้งปัจจุบันแผนพัฒนาระบบโลจิสติกส์ของอาเซียนก็สอดคล้องกันอยู่ อนาคตข้างหน้าจึงจะเป็นโอกาสที่ทำให้กลุ่มเศรษฐกิจนี้แข็งแกร่ง จะมีการคมนาคมผ่านรถไฟตั้งแต่ เวียดนาม ลาว ไทย เมียนมา เชื่อมอินเดีย และบังคลาเทศ"

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 17