อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์

สคร. ฟันธงแล้ว ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์เกิดแน่ พร้อมระดมทุนปีนี้ 4.48 หมื่นล้านบาท รอ กทพ.ระบุวันใช้เงินสร้างทางด่วนพระราม 3 - ดาวคะนอง จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 17.26 น.

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)  เปิดเผยว่า คณะกรรมการจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์) ที่มีนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ได้สรุปแผนการจัดตั้งกองทุน โดยให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) นำร่างสัญญาโอนและรับสิทธิโอนรายได้ ( อาร์ทีเอ) เสนอให้คณะกรรมการ กทพ. เห็นชอบภายในเดือน มิ.ย. 60 นี้ เพื่อส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบ และเปิดขายหน่วยลงทุนของกองทุนฯ ให้ได้ภายในปีนี้
 
ทั้งนี้ ในสัญญาอาร์ทีเอ จะพิจารณารายได้ของทั้ง 2 โครงการที่นำเข้ามาในไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ เพื่อเปิดขายระดมทุนไปก่อสร้างโครงการโครงสร้างพื้นฐานในอนาคต ซึ่งประกอบด้วย  โครงการทางพิเศษฉลองรัช ( รามอินทรา-อาจณรงค์ ) และโครงการทางพิเศษบูรพาวิถี ( บางนา-ชลบุรี ) เป็นวงเงินรวม 4.48 หมื่นล้านบาทผ่านผู้ประเมินอิสระที่มาประเมินรายได้ในอนาคตตลอดระยะเวลา 30 ปี
 
นอกจากนี้ในระหว่างที่รอ กทพ.และอัยการสูงสุด ตรวจพิจารณาร่างอาร์ทีเอ ทาง สคร.จะเตรียมกระบวนการยื่นแบบคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์( ไฟลิ่ง ) ซึ่งทั้งหมดจะต้องพร้อมยื่นให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ภายในเดือน ก.ค.นี้ และเตรียมโครงสร้างทางการเงินทั้งหมดให้เสร็จในเดือน ก.ย.นี้ จากนั้นจึงจะเริ่มเปิดขายให้กับนักลงทุนได้ทันที


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 4