อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ขสมก.เลื่อนประมูลเมล์เอ็นจีวี รอบใหม่ไม่มีกำหนด

เลื่อนประมูลรถเมล์เอ็นจีวีรอบใหม่ไม่มีกำหนด ส่งผล 31 ต.ค.นี้ คนกรุงอดนั่งรถเมล์ใหม่ ชี้ต้องรอกรมบัญชีตอบกลับเรื่องราคากลาง เตรียมชงซื้อรถเมล์ไฟฟ้าเข้า ครม. ก.ค. นี้ อังคารที่ 20 มิถุนายน 2560 เวลา 08.02 น.

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการฝ่ายกฎหมาย เรื่องปัญหาการยื่นซองประมูลโครงการจัดซื้อรถโดยสารที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง (เอ็นจีวี) 489 คัน วงเงิน 4,021 ล้านบาท เนื่องจากยังมีข้อทักท้วงเรื่องราคากลางว่า คณะอนุกรรมการฯ ได้ให้ ขสมก. รอหนังสือตอบกลับจากกรมบัญชีกลาง หลังจากได้ส่งหนังสือไปสอบถามแล้วเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จากนั้นจะนำเข้าพิจารณาในคณะอนุกรรมการฯ อีกครั้ง ดังนั้นเวลานี้เป้าหมายการเปิดประมูล และการส่งมอบรถเมล์ใหม่ให้ได้ภายในวันที่ 31 ต.ค.นี้ ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ได้เปิดขายซองเอกสารประกวดราคาที่จะเปิดประมูลรอบใหม่ไปแล้ว มีเอกชนสนใจซื้อซอง 12 ราย โดย ขสมก. จะทำหนังสือแจ้งไปยังเอกชน ซึ่งหากรายใดประสงค์ขอเงินที่ซื้อซองคืน สามารถติดต่อได้ที่ ขสมก.
               
นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาฝ่ายจัดการพยายามทำทุกอย่าง เพื่อให้สามารถรับรถใหม่มาบริการประชาชนได้ทันวันที่ 31 ต.ค.นี้ แต่ในเมื่อคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) ขสมก. ต้องการให้การดำเนินการเกิดความรอบคอบ จึงต้องให้คณะอนุกรรมการฯ พิจารณาก่อน ทั้งที่ความจริงแล้วผู้ที่รับผิดชอบเรื่องราคากลางคือ คณะกรรมการกำหนดราคากลาง ไม่ใช่คณะอนุกรรมฯ แต่เมื่อบอร์ดมีอำนาจในการกำกับดูแลฝ่ายจัดการ ก็ต้องปฏิบัติตามบอร์ด จะให้ตัดสินใจเดินหน้าประมูลเลยคงไม่ได้ เวลานี้จึงต้องรอดูว่ากรมบัญชีกลางจะตอบกลับมาเมื่อใด

นายสมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ตนได้เชิญองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (ไจก้า) มาหารือเรื่องการบริหารจัดการ ขสมก. โดยขอให้เข้ามาช่วยเหลือดูแล ทั้งในส่วนของการบริหารเส้นทางเดินรถ และการจัดการด้านเงิน เพราะขณะนี้ทราบว่าไจก้าได้เข้าช่วยดูแลเรื่องการบริหารจัดการเดินรถให้กลับประเทศลาว กัมพูชา และเมียนมาอยู่ ซึ่งเบื้องต้น ขสมก. ได้ส่งแผนการบริหาร ขสมก.ให้ไจก้าช่วยพิจารณา โดยไจก้ารับที่จะไปพิจารณา และนำแผนกลับมาให้ใน 1 เดือนหลังจากนี้
               
ด้านนายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถ ขสมก. กล่าวว่า ขณะนี้ ขสมก. ยังคงเดินหน้าจัดซื้อรถโดยสารไฟฟ้า 200 คันเข้ามาให้บริการประชาชน ซึ่งเวลานี้การจัดทำร่างเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) ได้จัดทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะเสนอกระทรวงคมนาคม พิจารณาเห็นชอบภายในสัปดาห์นี้ และน่าจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้ในเดือน ก.ค.นี้ อย่างไรก็ตามคาดว่าน่าจะได้รถเมล์ไฟฟ้าก่อนรถเมล์เอ็นจีวี เพราะเป้าหมายของรถเมล์ไฟฟ้านั้น ลอตแรกจะต้องส่งมอบรถ 50 คันภายในเดือนธ.ค.60 และ150 คันภายใน มิ.ย.61


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 211