อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

คลังจ้องรีดภาษียักษ์ใหญ่ออนไลน์หลังพบเสียเปรียบ

สรรพากรเร่งภาษีอีคอมเมิร์ซ จ้องเล่นงาน กูเกิล เฟสบุ๊ก ยูทูบ หลังเสียเปรียบหนักยักษ์ใหญ่ออนไลน์ใช้ช่องว่าง อยู่ต่างประเทศเก็บไม่ได้ จันทร์ที่ 3 กรกฎาคม 2560 เวลา 07.00 น.

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า คลังได้เร่งให้กรมสรรพากรส่งร่างกฎหมายเก็บภาษีจากธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ซึ่งที่่ผ่านมา สศค. ได้ให้หลักการเก็บภาษีว่า ให้เก็บจากผู้ที่ค้าขายทางออนไลน์ แต่รายละเอียดว่า จะเก็บภาษีแบบหัก ณ ที่จ่ายกี่เปอร์เซ็นต์ และใครจะเป็นผู้มีหน้าที่หักภาษีและนำส่งกรมสรรพากร เป็นเรื่องกรมสรรพากรจะต้องกำหนด เพราะจะต้องมีการแก้ไขกฎหมายประมวลรัษฎากร

"เท่าที่รับรายงานเบื้องต้น ตอนนี้กรมสรรพากรได้ร่างรายละเอียดของกฎหมายเกือบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทาง สศค. ได้ขอให้กรมสรรพารกส่งให้ สศค. พิจารณาอีกครั้งก่อนที่จะทำประชาพิจารณ์ และเสนอให้ ครม. เห็นชอบต่อไป"  

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ขณะนี้มีช่องว่างการเก็บภาษีธุรกิจอีคอมเมิร์ซอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการกิจการออนไลน์รายใหญ่ ทั้ง กูเกิล เฟสบุ๊ค ยูทูบ ที่กรมสรรพากรไม่สามารถเก็บรายได้จากการลงโฆษณา เพราะบริษัทแม่ตั้งอยู่ในต่างบริษัท ส่วนบริษัทลูกที่ตั้งในเมืองไทยก็เป็นอิสระจากบริษัทแม่ เป็นช่องว่างทำให้เก็บภาษีไม่ได้

"ตอนนี้กรมสรรพากรเสียเปรียบผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซอย่างมาก ไม่สามารถเก็บภาษีได้ จึงต้องมีการแก้กฎหมายและออกกฎหมายใหม่เก็บภาษีอีคอมเมิร์ซ ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างสรุปรายละเอียดและทำประชาพิจารณ์"
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%