อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

คลังชงครม.พิจารณาภาษีลาภลอยภายใน3เดือน

ปลัดคลังเผย สศค. อยู่ระหว่างแก้ไขเกณฑ์ภาษีลาภลอย เน้นการยกเลิกตั้งกองทุนเก็บเงิน แล้วโยกเงินเข้าเป็นภาษีรัฐโดยตรง คาดสามารถเสนอให้ครม. พิจารณาได้ภายใน 3 เดือน พุธที่ 12 กรกฎาคม 2560 เวลา 14.18 น.

 
นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน” KTB Compliance Champion “ว่า เตรียมเสนอให้ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติ ร่างพ.ร.บ.ภาษีการได้รับประโยชน์จากการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของรัฐ พ.ศ. ...หรือ ภาษีลาภลอย  ภายใน 3 เดือนนี้  โดยล่าสุดสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) อยู่ระหว่างแก้ไขในรายละเอียดเพิ่มเติม โดยจะยกเลิกการตั้งกองทุน จากเดิมที่จะนำเงินจากการเก็บภาษีลาภลอยมาเก็บไว้ แต่ปรับปรุงใหม่เป็นการนำรายได้จากการจัดเก็บภาษีส่งเข้ารัฐโดยตรง  เพื่อให้รัฐนำไปพัฒนาโครงการพื้นฐานอื่น ๆ ส่วนเกณฑ์ด้านอื่นยังคงเดิม
 
กรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เตรียมออกเกณฑ์ใหม่เพื่อควบคุมการปล่อยสินเชื่อบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคล เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์มากกว่าผลเสีย โดยเบื้องต้นคาดว่าคงไม่กระทบต่อสถาบันการเงินมากนัก   และที่สำคัญ ธปท.ได้ส่งสัญญาณกังวลเรื่องหนี้ครัวเรือนที่ปรับเพิ่มขึ้น  และ.ได้ส่งสัญญาณกังวลเรื่องหนี้ครัวเรือนที่ปรับเพิ่มขึ้นมาเป็นเวลานานพอสมควร  ซึ่งหากมีการออกเกณฑ์เชื่อว่าจะทำให้การใช้จ่ายของประชาชนมีการรัดกุมมากขึ้น  ขณะเดียวกันมาตรการดังกล่าวน่าจะเป็นผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นการลดความฟุ่มเฟือยในการใช้จ่ายเงินของประชาชน
 
นายสมชัย กล่าวว่า ธนาคารยังได้เปิดตัวโครงการ KTB Compliance Champion โดยยึดหลักธรรมาภิบาลในการดำเนินธุรกิจ แสดงเจตนารมณ์ในการสร้างความไว้วางใจจากสาธารณะ และสนับสนุนการปฏิบัติงานของพนักงานให้ถูกต้องตามกฎเกณฑ์และกฎหมาย รวมทั้งปฏิเสธการกระทำผิดในทุกกรณี ปราศจากการทุจริต คอร์รัปชั่น รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของธนาคารต้องคำนึงถึงประโยชน์ของลูกค้าเป็นสำคัญ เพื่อสร้างให้ธนาคารมีความเป็นผู้นำด้านบรรษัทภิบาลที่ดีที่สุด
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 6