อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

"สุวรรณภูมิ"เร่งแก้จอแสดงตารางบิน 214 ตัวดับ!

สนามบินสุวรรณภูมิ เร่งทยอยลงโปรแกรมใหม่ หลังจอแสดงตารางเที่ยวบิน 214 ตัวขัดข้อง พร้อมสั่งอัพเดทโปรแกรมระบบทุกตัว หวั่นเกิดซ้ำรอย คาดแล้วเสร็จ 18 ก.ค.นี้ จันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 15.33 น.

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแแพร่ภาพจอแสดงตารางเที่ยวบินภายในอาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ขัดข้องทางสื่อสังคมออนไลน์นั้น ขอชี้แจงว่า เหตุขัดข้องดังกล่าวได้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. ของวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดเหตุขัดข้องกับระบบการทำงานของจอแสดงตารางเที่ยวบินภายในอาคารผู้โดยสาร (Flight Information Display System หรือ FIDS) ส่งผลให้จอเหนือเคาน์เตอร์เช็คอินไม่สามารถแสดงข้อมูลสายการบิน และจอแสดงข้อมูลเที่ยวบินรวม ไม่สามารถแสดงภาพตารางเที่ยวบินได้ โดยบนหน้าจอปรากฏเป็นภาพ Blue Screen แทน ซึ่งการเกิดเหตุขัดข้องครั้งนี้ ส่งผลกระทบกับจอแสดงภาพตามจุดต่างๆ ภายในอาคารผู้โดยสาร และอาคารเทียบเครื่องบินบางจุดประมาณ 214 จอ จากที่มีทั้งหมด 1,040 จอนายศิโรตม์ กล่าวต่อว่า เมื่อได้รับแจ้งเหตุ ทสภ. ได้เข้าแก้ไขข้อขัดข้องในเบื้องต้นโดยทยอยลงโปรแกรมใหม่ เพื่อปรับปรุงการทำงานของจอแสดงภาพที่ขัดข้องในทันที ทำให้จอแสดงภาพตามจุดต่างๆ ทยอยกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว สำหรับสาเหตุของการเกิดข้อขัดข้องกับการทำงานของระบบ FIDS ในครั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า สืบเนื่องมาจากโปรแกรมการทำงานของระบบ FIDS ภายในชุดสร้างภาพ Graphic Display Unit (GDU) ของประเภทจอแสดงผลปลายทางขัดข้อง ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ทสภ. ได้แจ้งให้บริษัทผู้รับจ้างดูแลระบบดังกล่าว ดำเนินการอัพเดทโปรแกรมการทำงานของระบบ FIDS ภายใน GDU ของจอแสดงผลทุกตัวแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 18 ก.ค.นี้  

นายศิโรตม์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้การให้บริการผู้โดยสารภายใน ทสภ. ยังเป็นไปตามปกติ ซึ่ง ทสภ. ต้องขออภัยในความไม่สะดวกในครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ตามหากผู้โดยสารต้องการสอบถามข้อมูลตารางเที่ยวบิน สามารถดูรายละเอียดได้จาก www.suvarnabhumiairport.com หรือติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ หรือโทรสอบถามได้ที่ AOT Contact Center โทร. 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง.ภาพประกอบจากทวิตเตอร์ Tonoski
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 24