อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

"แอร์เอเชีย"เล็งเปิดบินหัวหิน-กัวลาลัมเปอร์

ทย.เร่งพัฒนาสนามบินขนาดเล็ก เผย “แอร์เอเชีย” เล็งเปิดบิน หัวหิน-กัวลาลัมเปอร์ ยื่นข้อเสนอขอยกเว้นค่าธรรมเนียมการบินต่างๆ ชี้หาก กบร.ไฟเขียว คาดเปิดบินได้ปลายปีนี้ พุธที่ 19 กรกฎาคม 2560 เวลา 20.30 น.

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยถึงแผนพัฒนาท่าอากาศยานขนาดเล็กในสังกัด ทย. ว่า ขณะนี้ ทย. กำลังเร่งผลักดัน พร้อมทั้งเชิญชวนให้เอกชน และสายการบินต่างๆ เข้ามาลงทุนในพื้นที่เชิงพาณิชย์ รวมทั้งเปิดเที่ยวบินพาณิชย์ เพื่อให้สนามบินเกิดการใช้งานในการสร้างรายได้ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจของแต่ละจังหวัด และอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้แก่ประชาชนมากขึ้น ล่าสุดจากการหารือร่วมกับสายการบินแอร์เอเชีย สนใจที่จะมาเปิดให้บริการเส้นทางการบินเชิงพาณิชย์ที่ท่าอากาศยานหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพราะเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก และขณะนี้สนามบินดังกล่าวยังไม่มีการให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ มีให้บริการเฉพาะเที่ยวบินส่วนบุคคล และเครื่องฝึกบินของสถาบันการบินพลเรือน (สบพ.)
 
               

นายดรุณ กล่าวต่อว่า ทางสายการบินแอร์เอเชีย ได้ยื่นข้อเสนอว่า ในระยะแรกของการเปิดให้บริการ ขอให้มีการยกเว้นการเรียกเก็บค่าบริการในการขึ้นลงของอากาศยาน ค่าบริการที่เก็บอากาศยาน ค่าธรรมเนียมการใช้สนามบินของผู้โดยสาร และค่าเช่าพื้นที่ในอาคารผู้โดยสาร เป็นต้น เพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถเริ่มเดินไปได้อย่างราบรื่น ซึ่งทาง ทย. รับข้อเสนอดังกล่าวไว้ และเตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) ที่มี รมว.คมนาคม พิจารณา ภายใน 2 สัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตามสำหรับเส้นทางที่แอร์เอเชียสนใจเปิดเที่ยวบินที่สนามบินหัวหินนั้น เป็นเส้นทางระหว่างประเทศ คือ หัวหิน-กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เบื้องต้นจะทำการบินทุกวัน แต่จะกี่เที่ยวบินนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณา
             
นายดรุณ กล่าวอีกว่า หากที่ประชุม กบร. ให้ความเห็นชอบข้อเสนอดังกล่าว คาดว่าจะเปิดให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ในเส้นทางหัวหิน-กัวลาลัมเปอร์ ได้ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งขณะนี้ภาพรวมถือว่าสนามบินมีความพร้อมที่จะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ทันที ไม่ต้องมีการก่อสร้างอาคารเพิ่มเติม เพราะมีอาคารผู้โดยสารอยู่แล้ว สามารถรองรับผู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการได้ประมาณ 300 คนต่อชั่วโมง แต่ต้องเร่งประสานในส่วนของการตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และกรมศุลกากร เพื่อส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาปฏิบัติงานที่สนามบิน เพราะเป็นการเปิดบินในเส้นทางระหว่างประเทศ พร้อมกันนี้จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดรถโดยสารเข้ามาให้บริการผู้โดยสารที่จะเดินทางจากสนามบินเข้าตัวเมืองด้วย ซึ่งระยะทางระหว่างสนามบินกับตัวเมืองหัวหิน ห่างกันเพียง 2-3 กิโลเมตรเท่านั้น คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 42