อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

ด่วน!!น้ำทะลักปิดสนามบินสกลนคร28-29ก.ค.

น้ำทะลักต้องปิดสนามบินสกลนคร28-29ก.ค. แจ้งประกาศยกเลิกเที่ยวบินแล้ว ประเมินสถานการณ์วันต่อวัน กรมท่าอากาศยานส่งเจ้าหน้าที่ส่วนกลางลงพื้นที่ตรวจสอบระบบไฟฟ้าน้ำลดเปิดใช้งานตามปกติทันที ศุกร์ที่ 28 กรกฎาคม 2560 เวลา 14.37 น.

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเวลา 10.00 น. ท่าอากาศยานสกลนคร จ.สกลนคร ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ของ จ.สกลนคร โดยน้ำได้เข้าท่วมบริเวณทางเข้าสนามบิน และทางขับ(แท็กซี่เวย์) มีความสูงประมาณ 35-40 ซม. จึงทำให้ทางสนามบินสกลนครต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดของสายการบินที่มีเที่ยวบินตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 28 ก.ค.  โดยปัจจุบันท่าอากาศยานสกลนคร มี 4 เที่ยวบินต่อวัน เป็นของสายการบินไทยแอร์เอเชีย 1 เที่ยวบิน และนกแอร์ 3 เที่ยวบิน และ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามเฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24  ชม.ว่าน้ำจะท่วมเพิ่มสูงขึ้นหรือไม่ หากเพิ่มสูงขึ้นอาจต้องปิดสนามบินงดทำการบินไปก่อน เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและอากาศยาน

นายดรุณ กล่าวต่อว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเที่ยวบินของสายการบินไทยแอร์เอเชียยังสามารถลงจอดได้ตามปกติ เพราะน้ำยังท่วมแท็กซี่เวย์ และทางเข้าสนามบินไม่มากนัก แต่ก็มีผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินประมาณ 15 คน ซึ่งทางสนามบินได้ประสานไปยังหน่วยงานทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยเหลือจัดรถเข้ามารับผู้โดยสารเพื่อไปส่งภายในตัวเมืองเรียบร้อยแล้ว นายดรุณ  กล่าวต่อว่า   ล่าสุดท่าอากาศยานสกลนครได้ประชุมร่วมกับผู้แทนบริษัทวิทยุการบิน ฯ ผู้แทนกรมอุตุฯ เพื่อประเมินสถานการณ์ แล้วเพื่อความปลอดภัย ท่าอากาศยานสกลนครประกาศขอปิดสนามบิน ตั้งแต่เวลา 15.00 น.วันที่ 28 ก.ค.ถึงวันที่ 29 ก.ค. เวลา 15.00 น. โดยจะประเมินสถานการณ์วันต่อวัน  โดยขณะนี้กองเครื่องช่วยการเดินอากาศ กรมท่าอากาศยานได้ส่งเจ้าหน้าที่ จากส่วนกลาง ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบระบบไฟฟ้าสนามบินเตรีมพร้อมทันทีที่น้ำลดเพื่อให้ระบบไฟฟ้าเปิดใช้งานได้ตามปกติโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามสถานการณ์น้ำจ.สกลนครล่าสุด ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ ฝนตกหนักไม่มีทีท่าว่าจะหยุด และมีมวลน้ำมหาศาลจากเทือกเขาภูพาน ที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมกำลังไหลบ่าทะลัก เข้าสู่ตัวเมืองสกลนคร ประกอบกับน้ำที่ท่วมขังอยู่ก่อนแล้ว ไม่สามารถระบายได้ทำให้ตัวเมืองสกลนคร มีสภาพเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทันที  ขณะที่นายวิทยา  จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ได้สั่งการให้หน่วยงานในจ.สกลนคร ออกสำรวจความเสียหายให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วนแล้ว  โดยการนำของ พล.ต.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย ผบ.มทบ.29 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.29พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน 23 เจ้าหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเขต7 เข้าช่วยเหลือประชาชน ซึ่งขณะนี้ต้องใช้เรือในการช่วยเหลือ เนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ ในบางจุดท่วมสูงกว่าหลังคารถยนต์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 1.16K