อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

ชงครม.แจ้งเกิดอุตฯหุ่นยนต์เต็มสูบ

อัดมาตรการจูงใจทั้งลดภาษี สนับสนุนดอกเบี้ยต่ำ คาดปีแรกลงทุนหมื่นล้านก่อนไต่ระดับ 5 ปีแสนล้าน ตั้งเป้าอนาคตโรงงานทั่วปท.ใช้หุ่นยนต์ช่วยพัฒนาธุรกิจ ชี้ 9 เอกชนแห่ลงทุนอุตฯหุ่นยนต์แล้ว อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 15.21 น.

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า  วันที่ 15 ส.ค. นี้ เตรียมเสนอยุทธศาสตร์พัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ต่อที่ประชุมครม. โดยมีสาระสำคัญ จะสนับสนุนด้านภาษีสรรพสามิตจากกระทรวงการคลัง กำหนดประเภทชิ้นส่วน จำนวน ในการได้สิทธิทางภาษี ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) จะจัดทำมาตรการส่งเสริมการลงทุนที่ครอบคลุม และกว้างขึ้น มั่นใจว่า เอกชนพอใจแน่นอน และเตรียมตั้งเครือข่ายพัฒนาผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ลงทุนว่า หากลงทุนแล้วจะ มีตลาดแรงงานจะรองรับเพียงพอ ซึ่งจะช่วยพัฒนาศักยภาพในกระบวนการผลิตของผู้ประกอบการแน่นอน 

“อุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติเป็นอุตฯที่มีความจำเป็นต่อประเทศชาติ เพราะโลกปัจจุบันมีการใช้หุ่นยนต์ในกระบวนการผลิตทุกอุตสาหกรรม และไทยมีการใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติที่น้อย หากไม่เร่งพัฒนาตอนนี้จะส่งผลต่อศักยภาพของประเทศ และอาจกระทบต่ออุตสาหกรรมอื่นๆจนไม่สามารถพัฒนาไปสู่เทคโนโลยีขั้นสูงได้”


อย่างไรก็ตามขณะนี้มีเอกชนขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ทั้งไทยและต่างชาติ จำนวน 9 ราย ตอบรับลงทุนในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ  ประเมินมูลค่าการลงทุนปีแรก ในปี 61 มากกว่า 10,000 ล้านบาท  แม้ว่า ตัวเลขไม่สูงมาก แต่ผลจากการลงทุนจะเข้ารับสนับสนุนในอุตสาหกรรมต่างๆของประเทศ โดยเฉพาะ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่รัฐบาลสนับสนุน 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 4