อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

พาณิชย์จ่อเปิดตลาดซีฟู้ดก.ย.นี้

“สนธิรัตน์” จ่อเปิดตัวตลาดซีฟู๊ดแห่งแรก ที่สมุทรสาคร เดือนก.ย.นี้ ก่อนขยายไปจ.สุราษฎ์ธานีในปีนี้ เล็งดึงหน้ากากหอยนางรมร่วมโปรโมท อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 16.44 น.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะเปิดตลาดเฉพาะสินค้า (แม็คเน็ต มาร์เก็ต) แห่งที่ 2 คือ ตลาดซีฟู้ด ภายในเดือนก.ย.นี้ โดยใช้พื้นที่ตลาดทะไทยมหาชัย จ.สมุทรสาคร เนื่องจากอยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านสนามบินสุวรรณภูมิได้จำนวนมาก เพื่อเดินทางไปบริโภคอาหารทะเลในระยะทางที่ใกล้มากขึ้น อีกทั้งยังกระจายรายได้ไปยังชุมชนใกล้เคียง รวมถึงร้านค้าในพื้นที่นอกเมืองได้มากขึ้น จากนั้นภายในปีนี้จะเปิดตลาดซีฟู้ดแห่งที่ 2 ที่จ.สุราษฏร์ธานี พร้อมทั้งเชิญหน้ากากหอยนางรมไปเป็นพรีเซ็นเตอร์เปิดตัวด้วย คาดว่าจะทำให้ตลาดซีฟู้ดเป็นที่รู้จักของทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติเป็นอย่างดี

กระทรวงฯ ตั้งเป้าหมายที่จะเปิดตลาดซีฟู้ด เป็นแม็คเน็ต มาร์เก็ต หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดตลาดทุเรียนไปแล้ว และประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยวางแผนว่าจะเปิดตลาดซีฟู้ดภายในปีนี้ 2 แห่ง คือที่บริเวณตลาดทะเลไทย ที่สมุทรสาคร ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มีการเดินทางจากกรุงเทพฯไปได้สะดวก และใช้เวลาไม่นาน ส่วนที่จ.สุราษฏร์ธานีนั้น จะเปิดให้ได้ภายในปีนี้ จากเดิมที่คาดว่าจะเปิดเป็นแห่งแรก แต่ปรากฏว่า ติขัดปัญหาเรื่องพื้นที่ตลาด เนื่องจากมีผู้ประกอบการร้านอาหารทะเลตั้งอยู่จำนวนมาก และในพื้นที่ที่เหมาะสมแล้ว หากจะให้ย้ายมารวมกันอยู่ในตลาดซีฟู้ด อาจเป็นไปได้ยาก ซึ่งนับเป็นโจทย์ใหญ่ของการเปิดตลาดซีฟู้ดที่สุราษฏร์ธานี“เดิมทีนั้น ตั้งใจที่จะเปิดตัวตลาดซีฟู้ดที่จ.สุราษฎร์ธานีเป็นแห่งแรก เพราะเป็นจังหวัดที่มีของดี คือ หอยนางรม แต่ขณะนี้ติดปัญหาเรื่องพื้นที่ เพราะผู้ประกอบการมีที่ตั้งร้านอาหารทะเลเหมาะสมอยู่แล้ว หากจะให้ย้ายมาอยู่รวมกันในตลาดซีฟู้ด คงทำได้ยาก อีกทั้งโจทย์ใหญ่ของการเปิดตลาด คือรัฐบาลตั้งใจจะกระจายรายได้เข้าถึงชุมชนโดยที่ไม่กระทบกับผู้ประกอบการที่อยู่ในพื้นที่เดิม ดังนั้นทางออกขณะนี้ จึงกำลังหารือกับผู้ประกอบการในพื้นที่ ว่าจะสามารถรวมกันเป็นคลัสเตอร์ซีฟู้ดได้หรือไม่ และรัฐบาลเองก็ตั้งเป้าหมายที่จะให้จ.สุราษฎร์ธานี เป็นแลนด์มาร์คใหม่ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่นิยมเดินทางไปท่องเที่ยวทะเลภาคใต้ ต้องวางโปรแกรมเพื่อไปกินอาหารทะเลสด ๆ โดยเฉพาะหอยนางรม ของดี จ.สุราษฎร์ธานี อีกด้วย”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 17