อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กรกฎาคม 2561

จัดอันดับไกด์อ่อน-เก่ง

กระทรวงท่องเที่ยวสั่งส.ไกด์ จัดแบ่งเกณฑ์ ไกด์ อ่อน-เก่ง หวังนำผลไปประเมินวัดผลว่าไกด์ขาดแคลน หรือต้องปรับตรงไหน ชี้ตัวไกด์เองต้องพัฒนาคุณภาพไม่ใช่เรียกร้องภาครัฐดูแลให้อย่างเดียว อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 13.49 น.

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงเตรียมให้สมาพันธ์สมาคมมัคคุเทศน์อาชีพแห่งประเทศไทยไปจัดแบ่งเกณฑ์สมาชิกมัคคุเทศก์ (ไกด์) มาให้ชัดเจน โดยเบื้องต้นจะต้องแบ่งระดับ ได้แก่ เก่ง ปานกลาง อ่อน เพื่อให้บริษัททัวร์สามารถเลือกใช้บริการได้ถูกวัตถุประสงค์ รวมถึงภาครัฐเองจะได้จัดแบ่งและประเมินจำนวนไกด์ที่ขาดแคลนได้ ว่า ขาดแคลนเพราะอะไร ก่อนจะหามาตรการช่วยเหลือได้อย่างถูกวิธี

“ที่ผ่านมาปัญหาไกด์ขาดแคลน เป็นเรื่องที่ยังหาคำตอบไม่ได้ชัดเจนว่า เกิดจากการที่บริษัททัวร์ไม่อยากใช้ไกด์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะไกด์เหล่านี้ไม่เก่งในด้านภาษาจริงๆ หรือเป็นเพราะไกด์ขาดแคลนจริงๆ กันแน่ถึงทำให้บริษัททัวร์บางกลุ่มต้องไปพึ่งพา ผู้ประสานงานด้านต่างประเทศ หรือ ล่ามจนเข้ามาแย่งพื้นที่งานไกด์ไป โดยเฉพาะในตลาดเกาหลีที่ปัจจุบันพบปัญหามากที่สุด ดังนั้นสิ่งที่จะแก้ปัญหาได้คือ ไกด์ต้องไปจัดแบ่งเกณฑ์มาให้ถูกต้อง และจากนั้นก็ควรจะไปหารือกับผู้ประกอบการ หรือไปหารือกับสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เพื่อให้รู้ปัญหาที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไรกันแน่”ด้านพลเอกธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สมามคมไกด์จะต้องไปคิดวางแผนพัฒนาอบรมคนของตนเองให้มีคุณภาพให้ตอบโจทย์ความต้องการของบริษัทนำเที่ยวให้ได้ เพราะนั่นไม่ใช่หน้าที่ของภาครัฐในการมาช่วยพัฒนาเรื่องนี้ ส่วนเรื่องผู้ประสานงานเกาหลีใต้ ที่เคยอนุญาตให้ทำงาน ก็หมดอายุไปแล้วในช่วงสิ้นเดือนก.ค.และไม่ได้ต่ออายุให้ ดังนั้นหลังจากนี้ก็อยู่ที่การพัฒนาคุณภาพไกด์เองให้มีคุณภาพแล้ว อีกทั้งต่อไปภาครัฐอาจจะมีการเรียกไกด์มาสอบวัดผลเพื่อเป็นแนวทางการเพิ่มคุณภาพไกด์ต่อไปในอนาคต
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12