อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ลูกหนี้"กยศ."หนาว เร่งระบบพร้อมหักเงินเดือนปีหน้า

"กยศ."ถกหอการค้า สภาอุตฯ โรงงาน พร้อมเชื่อมโยงระบบสรรพากร นำร่องหักเงินเดือนพนักงานใช้หนี้ เริ่มไตรมาสแรกปีหน้า ศุกร์ที่ 25 สิงหาคม 2560 เวลา 08.25 น.

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยหลังรับเข้าตำแหน่งใหม่ว่า ขณะนี้กำลังเร่งหารือกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาองค์การนายจ้างแห่งประเทศไทย เพื่อขอความร่วมมือให้นำสมาชิกเข้าร่วมกับ กยศ. ในการเริ่มหักเงินเดือนกับพนักงานที่เป็นผู้กู้ยืมกับ กยศ.ซึ่งคาดว่าระบบพร้อมหักเงินเดือนลูกหนี้ กยศ.ทั้งรายเก่าและใหม่เป็นรายเดือน ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปีหน้าเป็นต้นไป

“ขณะนี้ยอมรับว่ายังมีนายจ้าง และผู้ประกอบการจำนวนมากที่ยังไม่เข้าใจกฎหมาย พ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ.2560 แม้กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ก็ตาม ดังนั้นภารกิจเร่งด่วนหลังผมเข้ามารับตำแหน่ง คือจะเร่งส่งเสริมให้ความรู้  และผลักดันนำผู้ประกอบการมาเข้าร่วมโครงการหักเงินเดือนพนักงานให้ได้โดยเร็ว ซึ่งผู้ประกอบการกลุ่มแรกๆ ที่จะดึงเข้าร่วมมีทั้งโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึงการจัดประชุมสัญจรกับสมาชิกสภาองค์กรนายจ้างที่จังหวัดระยองเป็นที่แรก หลังจากนั้นจะเดินสายไปประชุมให้ครบทุกภาคทั่วประเทศ”

นอกจากนี้ กยศ.จะเดินหน้าเชื่อมระบบข้อมูลลูกหนี้กับกรมสรรพากร เพื่อรับชำระหนี้ลูกหนี้ กยศ.จากองค์กรนายจ้าง  โดยเมื่อกยศ.เชื่อมระบบกับสรรพากรแล้ว ให้สรรพากรเชื่อมระบบกับนายจ้าง หากนายจ้างไม่หักเงินเดือนนำส่ง นายจ้างจะต้องรับภาระจ่ายหนี้แทนลูกหนี้ กยศ. โดยสิทธิในการหักเงินเดือนของ กยศ. ตาม พ.ร.บ. ลูกหนี้จะต้องถูกหักเงินภาษีรายได้ให้กรมสรรพากรก่อน รองลงมาคือประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และต่อมาเป็นหนี้ของ กยศ.  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    7%
  • ไม่เห็นด้วย
    93%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 388