อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

เปิดรพ.ศิริราชบนรถไฟฟ้าปี63

กระทรวงคมนาคม-รฟท. เปิดพื้นที่สร้างโรงพยาบาลบนสถานีรถไฟฟ้าตลิ่งชัน สายสีแดงอ่อน อำนวยความสะดวกประชาชน ลุยออกแบบ-วางกรอบเวลาก่อสร้างให้สอดคล้องกัน เริ่มสร้าง พ.ค.61 เปิดให้บริการ ธ.ค.63 พฤหัสบดีที่ 31 สิงหาคม 2560 เวลา 20.30 น.

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมก่อสร้างโรงพยาบาลเหนือโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนว่า ทางโรงพยาบาลศิริราช ได้มาหารือร่วมกับกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เพื่อขอใช้พื้นที่ของ รฟท. ในการสร้างโรงพยาบาลศิริราช ขนาด 12 ชั้น วงเงิน 2,000 ล้านบาท เหนือสถานีตลิ่งชัน ซึ่งเป็น 1 ในสถานีของโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน ส่วนต่อขยาย ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช และช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา ในการใช้ประโยชน์ร่วมกัน และอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนสามารถเดินทางมารับบริการที่โรงพยาบาลด้วยรถไฟฟ้าได้ โดยกระทรวงคมนาคม และ รฟท. พร้อมสนับสนุน และให้ความร่วมมือกับข้อเสนอดังกล่าว เพราะเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม ดังนั้นหลังจากนี้ทาง รฟท. และโรงพยาบาลศิริราช ต้องมาหารือร่วมกันในการออกแบบตัวแบบก่อสร้าง และระยะเวลาการก่อสร้างในการสร้างสถานี และตัวโรงพยาบาล เพื่อให้มีความสอดคล้องกัน
               
นายพิชิต กล่าวต่อว่า เบื้องต้นแบบการก่อสร้างนั้น จะเป็นพื้นที่เดียวกัน โดยสถานีอยู่ใต้ตึกโรงพยาบาล แต่การก่อสร้างจะต่างคนต่างสร้าง เวลานี้จึงต้องกลับไปเร่งพิจารณาเรื่องเทคนิค รายละเอียดการออกแบบ และแผนงานการก่อสร้างร่วมกัน ตั้งแต่เริ่มต้นก่อสร้างจนแล้วเสร็จ และเวลาที่จะเปิดให้บริการ ซึ่งต้องสอดคล้องกัน เพื่อจะได้ส่งเสริมซึ่งกันและกัน ทั้งนี้เมื่อพิจารณาแล้วเสร็จ ทาง รฟท. ต้องทำเรื่องเสนอมายังกระทรวงคมนาคมพิจารณา ก่อนเสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) ต่อไป อย่างไรก็ตามคาดว่างานก่อสร้างโรงพยาบาลศิริราช จะเริ่มก่อสร้างได้ประมาณเดือน พ.ค.61 ส่วนสถานีตลิ่งชัน จะก่อสร้างประมาณเดือน มิ.ย.61 และทั้งสองส่วนจะใช้เวลาการก่อสร้างประมาณ 2 ปีครึ่ง จะแล้วเสร็จ และเปิดให้บริการได้ประมาณเดือน ธ.ค.63


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 86