อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

"อีอีซี"เนื้อหอมญี่ปุ่นเพิ่งไป แจ๊คหม่าต่อคิวมา

ไทย - ญี่ปุ่นชื่นมื่น ยาหอมจ่อขยายลงทุนไทยเพิ่มทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่  สั่งตั้งคณะทำงานเกาะติดประชุมทุกเดือน อีอีซีฮ็อต "แจ๊ค หม่า" เตรียมเดินทางพบ "อุตตม" หารือลงทุนลาซาด้าในอีอีซี คาดสรุปลงทุนชัดเจนภายในปีนี้        พุธที่ 13 กันยายน 2560 เวลา 18.29 น.

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เปิดเผยภายหลังพาคณะนายฮิโรชิเกะ เซโกะ รมต.กระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม นำนักลงทุนญี่ปุ่นกว่า 500 ราย ลงพื้นที่อีอีซี และเยี่ยมชมสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา จ.ระยอง และท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง จ.ชลบุรีว่า นักลงทุนญี่ปุ่นแสดงท่าทีสนใจเข้ามาลงทุนในไทยเต็มที่ โดยนายเซโกะ  มอบหมายให้องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น(ไจก้า) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยร่วมกันศึกษาโอกาส และประโยชน์ที่ญี่ปุ่นจะได้จากการลงทุนในอีอีซี รวมถึงกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรค ตลอดจนสิ่งที่นักลงทุนญี่ปุ่นต้องการให้ไทยอำนวยความสะดวกนอกจากนี้ได้ประสานการทำงานกับองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) อย่างใกล้ชิด เพื่อติดตามความคืบหน้าของแผนการลงทุนต่างๆ ที่นักลงทุนญี่ปุ่นสนใจเข้ามาลงทุนในไทย คาดว่า จะนัดประชุมเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานด้านต่างๆ ให้มีความชัดเจนเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

ส่วนการลงทุนภาพรวมในพื้นที่อีอีซีว่า จากการหารือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกหลายบริษัท เช่น ลาซาด้ากรุ๊ป ได้ทำมาตรการส่งเสริมแล้วเสร็จ และกำลังเจรจารอบสุดท้าย โดยแจ๊ก หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของกลุ่มอาลีบาบา จะเดินทางมาหารือกับกระทรวงอุตสาหกรรมที่ประเทศไทยด้วยตัวเองในช่วงเดือนพ.ย.นี้ โดยการลงทุนน่าจะได้ข้อสรุปภายในปีนี้

สำหรับความคืบหน้าการลงทุนจากบริษัท แอร์บัส ผู้ผลิตเครื่องบินและยุทโธปกรณ์ของฝรั่งเศส ที่อยู่ระหว่างศึกษาการจัดตั้งศูนย์ซ่อมอากาศยาน และโบอิ้งของสหรัฐ ที่กำลังวิเคราะห์รายละเอียดโครงการลงทุนศูนย์ฝึกบุคลากรด้านการบินและการผลิตชิ้นส่วนอากาศยานร่วมกับไทย คาดจะมีการลงนามสัญญาร่วมทุนในเดือนมีนาคม2561 ส่วนการประสานความร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) ในการชักชวนให้เกิดการลงทุนในเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรม (ดิจิทัลพาร์ค) ในอีอีซี คาดจะมีทั้งบริษัทไมโครซอฟท์ อเมซอนดอทคอม ไอบีเอ็ม คาเลสติก้า ร่วมลงนามความร่วมมือกันภายในเดือนกันยายนนี้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13