อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

เล็งใช้โปสเตอร์เก่าเตือนเหตุโดยสารรถไฟ

รฟท. มีแผนนำภาพโปสเตอร์เตือนให้ระวังเหตุอันตรายแก่ผู้โดยสารรถไฟในช่วงปี 2508 - 2511  มาใช้แจ้งเตือนผู้โดยสายอีกครั้ง ชี้แต่ละภาพมีความสวยงามคลาสสิค และภาพสื่อสารชัดเจน พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 13.00 น.

นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า รฟท. มีแผนจะนำภาพโปสเตอร์เตือนให้ระวังเหตุอันตรายแก่ผู้โดยสารรถไฟในช่วงปี 2508 - 2511 หรือประมาณ 40-50กว่าปีที่แล้ว มาใช้แจ้งเตือนผู้โดยสายอีกครั้ง เนื่องจากเห็นว่าแต่ละภาพมีความสวยงามคลาสสิค  และที่สำคัญการสื่อสารของภาพมีความชัดเจน แม้ไม่มีตัวอักษร หรือสัญลักษณ์ห้าม แต่เมื่อประชาชนเห็นภาพจะสามารถเข้าใจได้ง่าย ทำให้รู้ว่าหากไม่ปฏิบัติตามป้าย หรือไม่เชื่อฟังเจ้าหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น เช่น อย่าข้ามทางรถไฟก่อนหยุดดูซ้ายขวา หากเราไม่ปฏิบัติตามอาจโดนรถไฟชนได้ โดยเฉพาะบริเวณจุดตัดรถไฟนายทนงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ รฟท.อยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดห้วงเวลาว่าจะนำภาพโปสเตอร์ดังกล่าวมาติดประชาสัมพันธ์เมื่อใด และติดที่ใดบ้าง แต่คาดว่าหากมีการนำป้ายดังกล่าวมาติดบริเวณสถานีรถไฟ หรือภายในขบวนรถไฟ จะสามารถเตือนสติให้แก่ผู้โดยสาร และจะช่วยลดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงลงได้


รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับภาพวาดในโปสเตอร์นั้น วาดโดยคุณศุภารัตน์ ซึ่งถูกระบุชื่อในภาพพิมพ์โดยมีบริษัท ประชุมช่าง จำกัด และนายประสงค์ เหตระกูล ผู้พิมพ์เมื่อปี พ.ศ.2511 ทั้งนี้หากได้รับอนุมัติเผยแพร่ทาง รฟท. จะติดตั้งบริเวณสถานีรถไฟทั่วประเทศต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 13