อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

เปิดตัว'ไมโครบัส'จดทะเบียนคันแรก เริ่มวิ่ง9ต.ค.นี้

เผยผู้ประกอบการ 1 ราย นำรถตู้เปลี่ยน “ไมโครบัส"แล้ว เส้นทาง กรุงเทพฯ-พุทธมณฑล-ราชบุรี ค่าโดยสาร 67 บาทเริ่มวิ่ง 9 ต.ค. อาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560 เวลา 12.02 น.

นายเชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ ขบ. ได้กำหนดให้รถตู้ที่วิ่งในเส้นทาง หมวด 2 กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กม. ทุกเส้นทาง และ หมวด 3 วิ่งระหว่างจังหวัดกับจังหวัด เฉพาะเส้นทางที่มีจุดจอดรับ-ส่งผู้โดยสารระหว่างทาง ที่มีอายุการใช้งานครบ 10 ปี ให้ทยอยเปลี่ยนมาใช้รถโดยสารขนาดเล็กมาตรฐาน 2 (จ) จำนวนที่นั่งไม่เกิน 20 ที่นั่ง (ที่ไม่ใช่ลักษณะรถตู้) และหรือรถโดยสารมาตรฐาน 2 (ค) จำนวนที่นั่งตั้งแต่ 21-30 ที่นั่ง ที่ต้องมีระบบเบรกแบบเอเบีเอส หรือระบบห้ามล้อแบบอื่นที่มีมาตรฐานเท่ากันหรือสูงกว่า พร้อมติดตั้งจีพีเอสแทร็กกิ้ง ติดตามความเร็วของรถเตามประกาศกรมการขนส่งทางบก ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ผลการดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1-6 ต.ค. พบว่า มีผู้ประกอบการรถตู้ที่มีอายุการใช้งาน 10 ปี มาเปลี่ยนเป็นรถไมโครบัสนำมาจดทะเบียนกับ ขบ. แล้ว 1 คัน คือรถไมโครบัส เส้นทางกรุงเทพฯ-พุทธมณฑล-ราชบุรี ทั้งนี้ในภาพรวมผู้ประกอบการยังนำไมโครบัสมาจดทะเบียนน้อยอยู่ เนื่องจากต้องใช้เวลาเตรียมตัวด้าน นายณัฐวุฒิ อ่อนน้อม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการเดินรถ บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) กล่าวว่า ขณะนี้รถตู้ร่วมบริการของ บขส. หรือรถตู้หมวด 2 ได้มีผู้ประกอบการยื่นความประสงค์รถตู้อายุการใช้งาน 10 ปี มาขอเปลี่ยนเป็นรถรถโดยสารขนาดเล็กมาตรฐาน 2 (จ) จำนวนที่นั่งไม่เกิน 20 ที่นั่ง หรือไมโครบัส แล้ว 1 ราย คือ บริษัท ราชบุรี-กรุงเทพฯ ขนส่ง จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประกอบการที่ให้บริการรถตู้ ม.2 (ต) สาย 76-7 เส้นทางกรุงเทพฯ-พุทธมณฑล-ราชบุรี ระยะทาง 99 กม. อัตราค่าโดยสาร 67 บาท ซึ่งผู้ประกอบรายนี้มีรถตู้วิ่งให้บริการเส้นทาง กรุงเทพฯ-พุทธมณฑล-ราชบุรี จำนวนทั้งสิ้น 2 คัน แต่ได้เปลี่ยนรถตู้มาเป็นไมโครบัส 1 คันก่อน เนื่องจากมีอายุการใช้งาน 10 ปีแล้ว ขณะนี้อยู่รถไมโครบัสคันดังกล่าวได้นำไปจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกเรียบร้อยแล้วและอยู่ระหว่างประสานขอออกใบเดินรถจาก บขส. โดยในวันที่ 9 ต.ค.60 รถไมโครบัสคันดังกล่าวจะมาเปิดตัวที่ บขส. และ กรมการขนส่งทางบก และพร้อมวิ่งให้บริการ ส่วนรถตู้อีก 1 คัน อายุการใช้งานยังไม่ถึง 10 ปี จึงวิ่งให้บริการตามปกติ อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการที่มีรถตู้ที่มีอายุการใช้งานครบ 10 ปี ถ้ามีความพร้อมแล้วสามารถทยอยนำมาเปลี่ยนเป็นรถไมโครบัสได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7.78K