อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

คลังเล็งแจกซิมการ์ดคนจนฟรี ใช้สร้างอาชีพทำงานเพิ่มรายได้

แจกรอบสอง คลังเล็งแจกซิมการ์ดคนจนฟรี เล่นเน็ตพร้อมค่าบริการเดือน หวังช่วยหาข้อมูล-ยกระดับฝีมือหารายได้หลุดพ้นความจน พร้อมเล็งหาทางดูหากคนจนไม่มีสมาร์ทโฟนจะทำอย่างไร ยันไม่เอือค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12.46 น.

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาการแจกซิมการ์ดอินเทอร์เน็ทให้แก่ผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน เพื่อต้องการช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถเข้าถึงข้อมูล ความรู้ การประกอบอาชีพต่างๆ ทั้งที่เป็นข้อมูลทั่วไป และข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพรัฐจัดเตรียมไว้ให้ ซึ่งหากผู้มีรายได้น้อยมีช่องทางมีความรู้เพิ่มขึ้น สามารถประกอบอาชีพ พัฒนาฝีมือแรงงานได้ ในระยะยาวก็จะหลุดพ้นจากการเป็นผู้ที่มีรายได้น้อยต้องได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล

ส่วนกรณีที่มีข้อกังวลหากมีการแจกซิมอินเทอร์เน็ทแล้วผู้มีรายได้น้อยบางรายจะไม่ได้ใช้ เพราะไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ที่จะใช้กับซิมการ์ดได้ ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงการคลังจะต้องไปดูก่อนว่าจะทำอย่างไร แต่เบื้องต้นการแจกซิมอินเทอร์เน็ต อาจมีการจ่ายค่ารายเดือนให้ด้วย โดยจะให้ใช้ซิมการ์ดของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เข้ามาร่วมโครงการ เนื่องจากคงไม่สามารถไปทำสัญญากับบริษัทค่ายมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง เอไอเอส ดีแทค หรือ ทรูมูฟ ได้ เพราะจะถูกมองว่าเป็นการไปเอื้อให้เอกชนอีก
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 9