อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

แฉ"รถไฟตู้นอน"จองยากบริษัททัวร์ได้โควตา

ตั๋วรถไฟตู้นอนไปเชียงใหม่เต็มยาวยันปีหน้า แม้ปรับราคาเพิ่ม การรถไฟฯเผยมีระเบียบให้บริษัททัวร์ได้โควต้าจองตั๋วทีละมากๆแต่คุมราคาห้ามขายเกินใบละ40 บาท ประชาชนเงิบซื้อไม่ทัน พุธที่ 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา 08.03 น.


เมื่อวันที่ 21 พ.ย.ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากว่าช่วงฤดูการท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่นนี้ได้โทรศัพท์สอบถามสายด่วน 1690  การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)  เรื่องการจองตั๋วรถไฟใหม่ 115คันที่ให้บริการ4 เส้นทาง  แต่ได้รับคำตอบว่าทั้ง4 สายรฟท.ให้โควตาบริษัททัวร์ไปหมดแล้วเต็มยาวถึงหลังปีใหม่    นอกจากนี้หลายรายระบุว่าเมื่อติดต่อไปที่บริษัททัวร์บางบริษัทได้เรียกเก็บค่าโดยสารแพงกว่าที่รฟท.จัดเก็บด้วย  ทั้งนี้อัตราค่าบริการของรฟท.  ที่ปรับราคาใหม่ตั้งแต่วันที่ 21ส.ค.ที่ผ่านมา  อาทิ  สายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่  ชั้น  2 เตียงบน ราคา  941 บาท เตียงล่าง  1,041  บาท  ส่วนชั้น 1 เตียงล่าง  1,653 บาท  เตียงบน  1,453 บาท และเหมาห้อง  2,453บาท    

 ผู้ร้องเรียนระบุด้วยว่า   การที่บริษัททัวร์ได้โควตาการจองแล้วยังปรับค่าโดยสารขึ้นไม่เป็นธรรมกับประชาชน  รฟท.ไม่ควรให้โควต้าบริษัททัวร์โขกค่าโดยสารประชาชน  ควรเปิดให้ประชาชนจองผ่านการรถไฟฯเองจะได้ไม่ต้องเสียค่านายหน้าอีกทั้งไม่ควรให้บริษัททัวร์มาค้ากำไร ทั้งนีั้ผู้โดยสารรายนี้ได้เดินทางไปจองที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ขณะที่ก่อนหน้านั้นได้สอบถามสายด่วนแล้วและให้การบริการตอบคำถามที่ดีมาก แต่ไม่บอกว่าตั๋วรถไฟตู้นอนไปเชียงใหม่เต็มหมดแล้ว ทำให้เสียเวลาและความรู้่สึก ด้านนายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ  รองผู้ว่าการรฟท.ฝ่ายกิจการเดินรถ  กล่าวยอมรับว่า ได้ให้โควตาบริษัททัวร์จองตั๋วล่วงหน้าได้ไม่เกิน60 วัน และจองได้ 20 ที่นั่งขึ้นไปในอัตราส่วน 40%  ส่วนที่เหลือ60% ให้ประชาชนทั่วไปจอง   ในส่วนของบริษัททัวร์ได้กำชับให้ปรับค่าโดยสารได้ที่นั่งละ40 บาทเท่านั้น  เป็นไปตามระเบียบของรฟท.ดังนั้นหากบริษัทใดเก็บค่าโดยสารเกินจากที่กำหนดจะตรวจสอบให้   และจะพิจารณามาตรการจัดการเพราะถือว่าเอาเปรียบผู้โดยสาร   ขณะนี้รถไฟใหม่ทั้ง 4 สายถูกจองเต็มหมดแล้วเนื่องจากได้รับความนิยมจำนวนมาก   แม้จะปรับค่าตั๋วเพิ่มขึ้นอีกประมาณ20% เพื่อสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงแต่ประชาชนก็รับได้ เพราะได้นั่งรถไฟใหม่และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน    

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับรถไฟใหม่ ทั้ง4สาย  รฟท.นำเข้าจากจีน  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีเปิดเดินรถไฟใหม่เที่ยวปฐมฤกษ์เมื่อวันที่29ส.ค.59  ทั้ง 4 สายได้รับพระราชทานชื่อดังนี้  1. กรุงเทพ-เชียงใหม่ “อุตราวิถี” หมายถึงเส้นทางสู่ภาคเหนือ   2.กรุงเทพ-อุบลราชธานี “อีสานวัฒนา” หมายถึงเส้นทางสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  3. กรุงเทพ - หนองคาย “อีสานมรรคา” หมายถึงเส้นทางสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  และ4. กรุงเทพ-หาดใหญ่ “ทักษิณารัถย์” หมายถึงเส้นทางสู่ภาคใต้  ได้ยกระดับการให้บริการตั้งแต่เปลี่ยนเครื่องแบบพนักงานเหมือนแอร์โฮสเตสประจำสายการบินติดตั้งจอแอลซีดีทุกที่นั่ง ช่องเสียบ USB สำหรับชาร์ตแบตเตอรี่ บริการไวไฟและห้องน้ำเป็นระบบปิดสุญญากาศ 

  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

ความคิดเห็น