อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

กระทรวงการคลังมึน คนจนใช้ไอโฟน10

คลังมึนทำอะไรไม่ได้ ผู้ใช้สิทธิบัตรคนจนโชว์ไอโฟน10 ชี้ข้อมูลเก่าคุณสมบัติผ่านจริง เร่งส่งทีมเฟส 2 สแกนผู้มีรายได้น้อยรายหัว 11.4 ล้านคน พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 เวลา 17.03 น.

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กรณีที่มีผู้ได้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน โพสต์รูปโทรศัพท์ไอโฟน10 ยอมรับว่า ขณะนี้คงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เพราะจากการตรวจสอบข้อมูล บุคคลดังกล่าวมีคุณสมบัติครบตามเงื่อนไขที่จะได้รับบัตรคนจน เป็นข้อมูลรายได้ในปี 59 ซึ่งในปี 60 บุคคลดังกล่าวอาจจะมีรายได้พิเศษ หรือรายได้อื่นๆ ที่ไม่ทราบแหล่งที่มา หรืออาจจะมีผู้อุปการะก็ได้

“ผมยังไม่เห็นภาพที่ปรากฏในข่าว และคลังก็ไม่รู้เจตนาของเขาว่าทำไปเพื่ออะไร ในขั้นนี้คงยังตอบไม่ได้ว่าจะยึดสิทธิคืนหรือไม่ เพราะจากการตรวจสอบเงื่อนไข ก็ตรงตามคุณสมบัติทั้งหมด”  

นายพรชัย กล่าวว่า คลังอยู่ระหว่างเตรียมมาตรการสวัสดิการให้ผู้มีรายได้น้อยระยะที่ 2 เพื่อเสนอให้ ครม. เห็นชอบในเร็วๆนี้ โดยจะมีการส่งทีมไปตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกกับผู้ที่ได้สิทธิบัตรคนจนทั้งหมด 11.4 ล้านคน ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่า ผู้ที่ได้รับบัตรคนจน มีรายได้ หรือ ไม่เข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือก็จะมีมาตรการดำเนินการต่อไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา..
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 88