อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561

กรมธนารักษ์เตือนปชช.ห้ามแชร์ภาพเหรียญรัชกาลที่ 10 

"พชร" จี้โรงกษาปณ์รัฐบาลฝรั่งเศส แก้ไขข้อมูลผลิตเหรียญกษาปณ์ให้ถูกต้อง หลังมีภาพตัดต่อ แชร์ว่อนเน็ต ถึงขั้นตอนการผลิตเหรียญรัชกาลที่ 10 ระบุข่าวบิดเบือดความเป็นจริง ห้ามโพสต์-แชร์ผิด พรบ.คอมฯ พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 เวลา 18.21 น.

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวในโซเชียล เผยแพร่ภาพการผลิตเหรียญรัชกาลที่ 10 ที่โรงกษาปณ์ฝรั่งเศสว่า  ได้ทำหนังสือแจ้งไปถึงโรงกษาปณ์รัฐบาลฝรั่งเศส La Monnaie de Paris ซึ่งเป็นคู่สัญญาในการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนให้กับไทย และตัวแทนโรงกษาปณ์ดังกล่าว ที่อยู่ในประเทศไทย ให้ดำเนินการแก้ไขข้อมูลดังกล่าวให้ถูกต้องทันที  เนื่องจากข่าวที่เกิดขึ้นบิดเบือนความเป็นจริง โดยมีการตัดต่อภาพนำกระบวนการผลิตเหรียญรัชกาลที่ 9 มาทำการตัดต่อเป็นการผลิตเหรียญรัชกาลที่ 10 ทำให้เกิดการเข้าใจคลาดเคลื่อน

ทั้งที่ตามความเป็นจริงแล้วการผลิตเหรียญรัชกาลที่ 10 นั้น จะต้องผ่านความเห็นชอบจาก ครม.ชุดใหม่ก่อน ซึ่งกำลังเตรียมเสนอ ครม.  หากพิจารณาเห็นชอบ ก็ต้องรอร่างกฤษฏีกาประกาศในราชกิจจานุเบกษา ก่อนที่จะทำการผลิตเหรียญอย่างเป็นทางการได้   ดังนั้นขอเตือนผู้ใช้โซเชียล อย่าเผยแพร่ภาพการผลิตเหรียญอาจผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โทษฐานเผยแพร่ความลับราชการ  จำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 60,000 บาท

"ปกติการผลิตเหรียญกษาปณ์เพื่อใช้ในการหมุนเวียนจะผลิตล็อตใหญ่ ซึ่งมีสัญญาการผลิต 2 ปี, 2 ปีครึ่ง หรือ 3 ปีบ้างขึ้นกับปริมาณเหรียญกษาปณ์ และสัญญาที่จัดทำขึ้นในแต่ละครั้ง  โดยการจ้างผลิตเหรียญกษาปณ์ครั้งนี้ กรมฯได้ว่าจ้างเมื่อต้นปี 60 ครอบคลุมการผลิตเหรียญรัชกาลที่ 10 แต่ในปัจจุบันเหรียญรัชกาลที่ 9 ยังรอการส่งมอบอยู่ และผลิตให้กรมฯยังไม่แล้วเสร็จ จากที่ต้องผลิตและส่งมอบทั้งหมด 12 งวด   ซึ่งตามสัญญาแล้วบริษัทที่รับจ้างผลิตเหรียญไม่ควรที่จะเปิดเผยข้อมูลที่เป็นความลับของลูกค้า และเหตุการณ์นี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนถือว่าผิดธรรมเนียมปฏิติ จึงให้บริษัทเร่งแก้ไขและหยุดเผยแพร่ภาพที่ออกมาก่อนหน้านี้หากไม่ดำเนินการจะต้องมีมาตรการต่อไปและใช้เป็นข้อมูลในการบอกเลิกสัญญา"

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 141