อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

ใช้เลขบัตรประชาชนผูกพร้อมเพย์ รับภาษีคืนไม่กี่นาที

สรรพากรแนะชาวบ้านใช้บัตรประชาชน ผูกบัญชีพร้อมเพย์แทนเบอร์มือถือ ห่วงเงินคืนไม่เข้าบัญชี พร้อมโวปีนี้คนมีพร้อมเพย์ได้รับภาษีคืนในไม่กี่นาที ส่วนใครหวังเช็กรอไปก่อน 30 วัน อังคารที่ 26 ธันวาคม 2560 เวลา 07.35 น.

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขอแนะนำให้ประชาชนที่ยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี 60 ที่เริ่มเปิดให้ยื่นแบบภาษีตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ถึงต้นเดือนเม.ย.61ให้รีบสมัครบัญชีพร้อมเพย์ก่อนยื่นแบบภาษีเพื่อให้รับคืนเงินภาษีที่จ่ายเกินได้ไวขึ้น เพราะในระบบใหม่ของสรรพากรจะใช้เวลาพิจารณาและจ่ายคืนภาษีเพียงไม่กี่นาที รวดเร็วกว่าการคืนภาษีผ่านระบบปกติ ที่ต้องใช้เวลาพิจารณา การจ่ายเงินผ่านเช็กและส่งไปรษณีย์นานถึง 30 วัน

นอกจากนี้ยังขอแจ้งเตือนให้ผู้ที่สมัครบัญชีพร้อมเพย์ด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือ ให้เปลี่ยนนำหมายเลขบัตรประชาชนเข้าไปผูกบัญชีพร้อมเพย์เพิ่มเติม ไม่เช่นนั้นเกรงว่าอาจจะไม่ได้เงินภาษีคืนทันที หรือมีการโอนภาษีคืนแล้วผิดพลาด เพราะระบบสรรพากรจะมีการเชื่อมโดยยึดหมายเลขของบัตรประชาชนเป็นหลัก อีกทั้งกลัวว่าถ้าผู้ได้รับคืนภาษีมีการเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์มือถือไป เงินก็อาจจะเข้าไปบัญชีคนอื่นได้

“ปีนี้กรมฯคาดว่าจะมีคนรับคืนภาษีผ่านการโอนพร้อมเพย์เพิ่มขึ้น จากปีที่แล้วที่ใช้พร้อมเพย์ 60% เพิ่มเป็น 80% ในปีนี้ จากผู้ที่ได้รับคืนภาษีทั้งหมด สำหรับยอดการจ่ายคืนภาษีปีนี้ยังประเมินไม่ได้ว่าจะมีการจ่ายคืนเท่าไร แต่ปีที่ผ่านมากรมสรรพากรได้จ่ายคืนภาษีไปถึง 75,000 ล้านบาท เพราะมีการเปิดให้ลดหย่อนภาษีเพิ่มในหลายรายการ เช่น ช้อปช่วยชาติ ภาษีท่องเที่ยว”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%