อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563

ใช้เลขบัตรประชาชนผูกพร้อมเพย์ รับภาษีคืนไม่กี่นาที

สรรพากรแนะชาวบ้านใช้บัตรประชาชน ผูกบัญชีพร้อมเพย์แทนเบอร์มือถือ ห่วงเงินคืนไม่เข้าบัญชี พร้อมโวปีนี้คนมีพร้อมเพย์ได้รับภาษีคืนในไม่กี่นาที ส่วนใครหวังเช็กรอไปก่อน 30 วัน อังคารที่ 26 ธันวาคม 2560 เวลา 07.35 น.

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขอแนะนำให้ประชาชนที่ยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี 60 ที่เริ่มเปิดให้ยื่นแบบภาษีตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ถึงต้นเดือนเม.ย.61ให้รีบสมัครบัญชีพร้อมเพย์ก่อนยื่นแบบภาษีเพื่อให้รับคืนเงินภาษีที่จ่ายเกินได้ไวขึ้น เพราะในระบบใหม่ของสรรพากรจะใช้เวลาพิจารณาและจ่ายคืนภาษีเพียงไม่กี่นาที รวดเร็วกว่าการคืนภาษีผ่านระบบปกติ ที่ต้องใช้เวลาพิจารณา การจ่ายเงินผ่านเช็กและส่งไปรษณีย์นานถึง 30 วัน

นอกจากนี้ยังขอแจ้งเตือนให้ผู้ที่สมัครบัญชีพร้อมเพย์ด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือ ให้เปลี่ยนนำหมายเลขบัตรประชาชนเข้าไปผูกบัญชีพร้อมเพย์เพิ่มเติม ไม่เช่นนั้นเกรงว่าอาจจะไม่ได้เงินภาษีคืนทันที หรือมีการโอนภาษีคืนแล้วผิดพลาด เพราะระบบสรรพากรจะมีการเชื่อมโดยยึดหมายเลขของบัตรประชาชนเป็นหลัก อีกทั้งกลัวว่าถ้าผู้ได้รับคืนภาษีมีการเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์มือถือไป เงินก็อาจจะเข้าไปบัญชีคนอื่นได้

“ปีนี้กรมฯคาดว่าจะมีคนรับคืนภาษีผ่านการโอนพร้อมเพย์เพิ่มขึ้น จากปีที่แล้วที่ใช้พร้อมเพย์ 60% เพิ่มเป็น 80% ในปีนี้ จากผู้ที่ได้รับคืนภาษีทั้งหมด สำหรับยอดการจ่ายคืนภาษีปีนี้ยังประเมินไม่ได้ว่าจะมีการจ่ายคืนเท่าไร แต่ปีที่ผ่านมากรมสรรพากรได้จ่ายคืนภาษีไปถึง 75,000 ล้านบาท เพราะมีการเปิดให้ลดหย่อนภาษีเพิ่มในหลายรายการ เช่น ช้อปช่วยชาติ ภาษีท่องเที่ยว”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 200