อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

คลังนัดประชุมคณะทำงาน4ฝ่ายเดือนนี้ ดูแลลงทุนบิทคอยน์

คลังเตรียมประชุมคณะทำงาน 4 ฝ่ายภายในเดือนนี้ หาแนวทางดูแลลงทุนบิทคอยน์ สั่งกลต.-ตลท. เกาะติดข้อมูล กรณีบล.ชวนคนไทยไปลงทุนต่างแดน และเตือนนักลงทุนห่วงตกเป็นเหยื่อ อังคารที่ 9 มกราคม 2561 เวลา 18.23 น.

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึงกรณีบริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) ได้เปิดบริการชักชวนนักลงทุนไทยไปลงทุนซื้อขายบิทคอยน์ฟิวเจอร์สในต่างประเทศว่า คณะทำงานร่วม 4 ฝ่าย ระหว่างกระทรวงการคลัง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)และคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จะมีการประชุมหาแนวทางป้องกันและดูแลการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลภายในเดือนม.ค.นี้  พร้อมกับได้แจ้งให้ ตลท.และก.ล.ต.ติดตามและศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับเพื่อรายงานกลับมาให้คณะทำงานรับทราบ

“แม้ตามกฎระเบียบของ ตลท. และ ก.ล.ต.ระบุว่า บริษัทหลักทรัพย์สามารถชักชวนหรือให้บริการนักลงทุนไทยไปลงทุนบิทคอยน์ในต่างประเทศได้ แต่กระทรวงการคลังได้ให้ก.ล.ต.และตลท.เร่งประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้นักลงทุนรับทราบถึงอันตรายและความเสี่ยงจากการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลให้นักลงทุนรับทราบด้วย และที่สำคัญต้องบอกด้วยว่าหากเกิดความเสียหายขึ้นมา นักลงทุนต้องเป็นคนรับผิดชอบเอง”

อย่างไรก็ตาม การที่บริษัทหลักทรัพย์ชักชวนให้คนไทยไปลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลถือเป็นการลงทุนในต่างประเทศ ขณะนี้ยังไม่ได้มีกฎหมายห้าม แต่ทางธนาคารแห่งประเทศไทย อาจต้องไปดูว่าเป็นการนำเงินออกไปลงทุนเป็นไปตามระเบียบที่ธปท.กำหนดไว้หรือไม่ และยืนยันว่าในส่วนของประเทศไทยยังไม่ได้มีการเปิดให้ลงทุนสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศ และไม่ได้มีการรับรองสกุลเงินดิจิทัลเป็นเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น