อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

เปิดชื่อ7แบงก์ดังสะเพร่า ปล่อยสวมบัตร'ณิชา'เปิดบัญชี

เผยรายชื่อ 7 ธนาคาร ปล่อยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ฉกบัตรประชาชน "ณิชา" ไปเปิดบัญชี โดยไม่ตรวจสอบตัวตนลูกค้า พุธที่ 10 มกราคม 2561 เวลา 20.19 น.

จากกรณีน.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ต่างชาติขโมยกระเป๋าสตางค์ที่มีบัตรประชาชนอยู่ และถูกคนร้ายลักลอบนำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร 7 ธนาคาร รวม 9 บัญชี แต่ละบัญชีมีการโอนย้ายเงินหลายแสนบาท  ก่อนที่จะถูกออกหมายจับและได้มอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกก.5 บก.ป. ต่อมาได้รับการประกันตัวตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 10 ม.ค. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้โทรศัทพ์ขอสัมภาษณ์ผู้บริหารผ่านฝ่ายประชาสัมพันธ์เพื่อชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น ทั้งธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารธนชาต ไม่ขอออกความเห็นในเรื่องนี้ เนื่องจากในช่วงเช้า สมาคมธนาคารไทยได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงในเรื่องดังกล่าวแล้ว นอกจากนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับหลายธนาคาร จึงไม่ต้องการให้สัมภาษณ์เกิดความสับสน ส่วนธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารทหารไทย ไม่สามารถติดต่อผู้บริหารได้

ด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยถึงกรณีที่ธนาคารเป็น 1 ในรายชื่อที่ถูกแก๊งมิจฉาชีพเข้าไปสวมรอยการเปิดบัญชีว่า ได้แจ้งสาขาทั่วประเทศให้พนักงานตรวจสอบข้อมูลในการเปิดบัญชีอย่างรอบคอบและทำตามระเบียบอย่างเคร่งครัด ซึ่งปกติพนักงานธนาคารต้องปฏิบัติทำตามขั้นตอนระเบียบของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่กำหนดไว้อยู่แล้ว โดยเฉพาะการทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้า หรือ เควายซี แต่การตรวจสอบตัวตนของผู้ที่มาเปิดบัญชีใหม่ จะต้องใช้บัตรประชาชนและการตรวจสอบจากบัตรประชาชน จะรู้เพียงว่าบุคคลนั้น ชื่อ นามสกุล อะไร อยู่ที่ไหน แต่ไม่สามารถที่จะเชื่อมข้อมูลหรือลิงค์ดูรูปได้ และไม่รู้ว่าบัตรประชาชนถูกยกเลิกทำบัตรใหม่แล้วหรือไม่ เพราะมีข้อจำกัดในการดูข้อมูล

สำหรับกรณีที่จะมีการฟ้องร้องธนาคารนั้น ก็สามารถดำเนินการได้ ซึ่งต้องพิสูจน์ความเป็นจริงและต่อสู้กันในชั้นศาล โดยเรื่องนี้ต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนจับกุมผู้กระทำความผิด อย่างไรก็ตาม ได้สั่งให้พนักงานเข้มงวดในการเปิดบัญชีเพิ่มขึ้นขณะที่ นายลือชัย ชัยปริญญา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานเครือข่ายธุรกิจขนาดเล็กและรายย่อย ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ธนาคารได้กำชับให้พนักงานทุกคนทุกสาขาเพิ่มความระมัดระวังในการเปิดบัญชี โดยให้เพิ่มความรอบคอบและการสังเกตตัวตนของลูกค้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว และขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ธนาคารกรุงไทย ขอให้ลูกค้าและประชาชนเชื่อมั่นในระบบของธนาคาร โดยเฉพาะการเปิดบัญชีนั้น ธนาคารมีคู่มือการปฏิบัติที่ชัดเจน และมีขั้นตอนในการพิสูจน์ตัวตนของลูกค้าอย่างละเอียด

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับ 9 บัญชีจาก 7 ธนาคารที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์นำบัตรประชาชน น.ส.ณิชา ไปเปิดบัญชีนั้น ประกอบด้วย ธนาคารกสิกรไทย 1 บัญชี, ธนาคารกรุงไทย 2 บัญชี, ธนาคารทหารไทย 1 บัญชี, ธนาคารออมสิน 1 บัญชี, ธนาคารกรุงเทพ 1 บัญชี, ธนาคารธนชาต 2 บัญชี และธนาคารไทยพาณิชย์ 1 บัญชี .

อ่านข่าว "น้องณิชา" ได้ทั้งหมดที่นี่ คลิก!


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3.08K