อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

เกาะติดแบงก์ชาติคลอดมาตรการสกัดบาทแข็ง

ตลาดเงินจับตาแบงก์ชาติออกมาตรการดูแลค่าเงินบาท หลังจากหลุดกรอบ 32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เหตุเงินทุนต่างชาติไหลเข้าตลาดเกิดใหม่รวมถึงไทย อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 09.00 น.

รายงานข่าวจากธนาคารซีไอเอ็มบีไทยแจ้งว่า    ในสัปดาห์หน้าระหว่างวันที่   15 ม.ค.-19 ม.ค.  คาดว่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 31.80-32.20 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ   สาเหตุที่ค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องเป็นผลมาจากปัจจัยเรื่องการลดการคาดการณ์แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯและปัจจัยเสี่ยงการเมืองสหรัฐฯส่งผลให้เงินลงทุนระยะสั้นไหลเข้าตลาดการเงินไทยและตลาดเกิดใหม่มากขึ้นในช่วงต้นปีนี้ต่อเนื่องจากปลายปีที่แล้ว โดยต้องจับตาว่าทางการของไทยจะมีมาตรการใดออกมาหรือไม่ที่จะชะลอการแข็งค่า

 ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาค่าเงินบาทแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นผลมาจากการลดการคาดการณ์แนวโน้มจำนวนครั้งที่ลดลงในการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯที่ยังต่ำกว่า 2% ต่อเนื่อง ขณะที่กรรมการธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด แต่ละคนมีมุมมองต่อแนวโน้มการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯที่ต่างกัน โดยประธานเฟดสาขาคลีฟแลนด์หนุนให้เฟดพิจารณาปรับขึ้นดอกเบี้ย 4 ครั้ง ในปี 61 เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวอย่างมั่นคงด้วยอัตราว่างงานที่ต่ำมากขณะที่ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโกสนับสนุนให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้ด้วยเหตุผลจากเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ และปัจจัยบวกจากการลดภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่วนประธานเฟดสาขาฟิลาเดลเฟียเห็นว่าธนาคารกลางสหรัฐฯควรจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียงแค่สองครั้งในปีนี้ เช่นเดียวกับประธานธนาคารกลางสหรัฐสาขาแอตแลนตาที่กล่าวว่า เฟด อาจจำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียง 2 ครั้ง หรือน้อยกว่านั้นในปีนี้ เนื่องจากเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำ

รายงานข่าวจากนักค้าเงินแจ้งว่า     ค่าเงินบาทเมื่อวันที่ 12  ม.ค. แข็งค่าแตะระดับ 31.91 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ทำสถิติในรอบ 40 เดือน  นับตั้งแต่เดือนก.ย. 57 ที่แตะระดับ 31.90 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากเงินทุนไหลเข้ามาในตลาดพันธบัตรอย่างต่อเนื่อง  โดยธปท.ได้ออกมาระบุว่าได้เข้ามาดูแลค่าเงินบาททำให้ระหว่างวันค่าเงินบาทเคลื่อนไหวแตะที่ระดับ 32.03 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ  
               
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16