อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

จี้รัฐเปิดช่องโชห่วยซื้อเครื่องรูดเองได้

ร้องรัฐเปิดโอกาสร้านโชห่วยซื้อเครื่องรูดบัตรเอง เพื่อสร้างทางรอดแก่ผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการบัตรคนจน หลังนั่งตบยุงขายของไม่ได้ อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 12.20 น.

นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯอยากเสนอให้รัฐบาลเปิดโอกาสให้ร้านโชห่วยที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจนช่วงก่อนหน้านี้ มีอิสระในการติดต่อขอซื้อหรือเช่าเครื่องรูดบัตรได้เอง เพื่อสร้างความเสมอภาคให้กับทุกร้านค้าของไทย และสร้างทางรอดให้ร้านค้าที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการมีรายได้จากการขายด้วย หลังจากที่ผ่านมาขายสินค้าแทบไม่ได้เลย เพราะสินค้าอุปโภคบริโภคที่ชาวบ้านซื้อเป็นประจำ เช่น น้ำมัน น้ำตาล น้ำปลา ข้าวสาร สบู่ ผงซักฟอก ล้วนจัดอยู่ในโครงการดังกล่าวแทบทั้งสิ้น ทำให้ชาวบ้านที่มีบัตรคนจนต่างมุ่งไปใช้สิทธิประโยชน์ในร้านที่มีเครื่องรูดบัตรเท่านั้น

“ที่ผ่านมารัฐบาลเปิดโอกาสให้ร้านโชห่วยเข้าร่วมโครงการและมอบเครื่องรูดบัตรไปแล้วประมาณ 20,000 ร้านค้า ซึ่งหากเปิดรับร้านค้าที่เหลือด้วยนั้นรัฐบาลระบุว่ายังไม่มีงบประมาณเพียงพอสำหรับมอบเครื่องรูดบัตรให้ ฉะนั้นจึงอยากเสนอให้ร้านเหล่านี้ยื่นความประสงค์เข้ามาขอซื้อเครื่องรูดบัตรไปใช้เองเพื่อให้ขายสินค้าได้เท่าเทียมกัน”
ขณะเดียวกัน ผู้ใช้บัตรยังบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่ามีร้านค้าที่เปิดรับบัตรน้อย และอยู่ห่างจากตัวหมู่บ้านหลายกิโลมาก ทำให้เสียเวลาทั้งการเดินทางและการทำงานที่ต้องสละไปเกือบครึ่งวันเพื่อไปซื้อสินค้าแล้วเข้าแถวรอชำระเงินผ่านบัตร แต่หากร้านค้าเปิดรับเครื่องรูดบัตรเพิ่มจะช่วยสร้างความสะดวกได้อีกมาก
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16