อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

ชงปิด 10 เวบไซต์ขายสินค้าก๊อปปี้

ผู้ค้าขายของก๊อปปี้ออนไลน์หนาว พาณิชย์ส่งรายชื่อให้สรรพากรเชือด นำร่อง 100 ราย พร้อมให้กระทรวงอีดีปิด 10 เวปไซต์ อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 18.04 น.

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ทยอยส่งรายชื่อผู้จำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญหาผ่านเว็บไซต์, เฟซบุ๊ก,อินสตาแกรม ให้กรมสรรพากรตรวจสอบช่องทางการจ่ายเงิน นำร่องแล้วประมาณ 100 ราย  หากผู้ค้าไม่สามารถชี้แจงที่มาของรายได้ทั้งหมดกรมฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป  พร้อมทั้งส่งรายชื่อเว็บไซต์ที่ขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาไปให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เพื่อปิดเว็บไซต์ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560  อีก 10 เว็บไซต์ หลังจากมีการตรวจสอบชัดเจนแล้วว่าเป็นเว็บไซต์ที่จำหน่ายสินค้าละเมิดตามที่ผู้ประกอบการและเจ้าของสิทธิ์ได้ยื่นเรื่องเข้ามาจริง

“กรมฯ ได้ตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทางเว็บไซต์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และเปิดรับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการ ซึ่งหากใครพบเห็น ก็สามารถยื่นเรื่องมาที่กรมฯ ได้ กรมฯ จะเข้าไปตรวจสอบ ถ้ามีหลักฐานชัดเจน ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนทันที เพื่อไม่ให้มีการจำหน่ายสินค้าละเมิดได้อีก  ล่าสุดยังเหลืออีกประมาณ 20 เว็บไซต์ที่กรมฯ กำลังตรวจสอบ หากได้หลักฐาน ก็จะยื่นเรื่องให้กระทรวงไอซีทีปิดเว็บไซต์ต่อไป”
สำหรับการจำหน่ายสินค้าละเมิดทางเฟซบุ๊ก ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังสำนักงานของเฟซบุ๊กแล้ว เพื่อให้ช่วยดูแลการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และยังได้ขอความร่วมมือให้ผู้ที่เป็นเจ้าของสิทธิ์ช่วยรีพอร์ตทันทีที่พบเห็นการจำหน่ายสินค้าละเมิด  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 10