อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

สคบ.เล็งห้ามขายลูกโป่งไฮโดรเจน

สคบ.เล็งออกคำสั่งประกาศเข้มห้ามขายลูกโป่งที่บรรจุแก๊สไฮโดรเจน หวั่นเจอเหตุเศร้ากับเด็กน้อย อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 15.18 น.

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้เจ้าหน้าที่สคบ.เตรียมจัดทำรายงานเสนอพล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการสคบ. เพื่อพิจารณาการออกประกาศห้ามขายสินค้าประเภทลูกโป่งที่บรรจุแก๊สไฮโดรเจน เพราะกังวลว่า ลูกโป่งดังกล่าวจะติดไฟได้ง่ายและอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยเฉพาะบรรดาเด็กเล็กๆ ที่ผู้ปกครองมักจะซื้อมาให้เล่น ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยเกิดอุบัติเหตุลูกโป่งติดไฟจนทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บมาแล้ว ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจึงต้องออกกฎหมายมาห้ามขายต่อไป
 
ทั้งนี้ในการควบคุมสินค้าประเภทดังกล่าว ก่อนหน้านี้สคบ. โดยคณะกรรมการว่าด้วยฉลากได้ออกประกาศกำหนดให้ ลูกโป่งที่บรรจุแก๊สไฮโดรเจนเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก โดยมีการประกาศให้มีการติดคำเตือนเกี่ยวกับการระมัดระวังการเข้าใกล้เปลวไฟหรือความร้อน โดยขนาดตัวหนังสือในคำเตือนต้องไม่ต่ำกว่า 5 มิลลิเมตร และได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.53 ซึ่งประกาศดังกล่าวอาจยังควบคุมสินค้าดังกล่าวไม่เต็มที่ และมีความเสียงที่จะเกิดอุบัติเหตุเหิดขึ้นอีก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องออกกฎหมายมาควบคุมอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว

"จริงๆแล้วประกาศเดิมแค่เตือนให้ผู้บริโภค หรือผู้จัดจำหน่ายระมัดระวัง ไม่ให้ใกล้ไฟเพราะลูกโป่งที่ใส่แก๊สไฮโดรเจน จะมีน้ำหนักเบาและติดไฟได้ง่าย ทั้งกรณีที่อยู่ใกล้ความร้อน หรืออาจมีการเสียดสีจนเกิดประกายไฟ ซึ่งแตกต่างจากแก๊สฮีเลียม ที่ทำให้ลูกโป่งลอยเหมือนกัน แต่แก๊สฮีเลียมไม่ติดไฟ แต่ก็มีต้นทุนกว่าแก๊สไฮโดรเจนมาก ซึ่งเชื่อว่า หากประกาศนี้ออกมาได้จะช่วยดูแลผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น"
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11