อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

ข้าวขาวเวียดนามราคาแซงไทย

ข้าวขาวเวียดนามคุณภาพ-ราคาแซงไทย สามารถแย่งส่วนแบ่งหลายตลาด ด้านผู้ส่งออกจี้รัฐเร่งพัฒนาสายพันธ์-ผลผลิตต่อไร่สูง อาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561 เวลา 14.00 น.

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ข้าวขาวจากประเทศเวียดนามได้พัฒนาจนมีคุณภาพแซงหน้าข้าวขาวไทยแล้ว เห็นได้จากการตั้งราคาข้าวขาวสายพันธ์ใหม่ของเวียดนามที่สูงกว่าข้าวขาว 5%ไทย 60-80 ดอลลาร์สหรัฐฯ และที่สำคัญข้าวเวียดนามสามารถแย่งส่วนแบ่งตลาดข้าวขาวไทยได้ในหลายตลาด โดยเฉพาะจีน, มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ เป็นต้น เนื่องจากเป็นข้าวที่นิ่มมากจึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคที่ต้องการบริโภคข้าวราคาไม่แพง


 
"ทราบว่าเป็นข้าวพันธ์ใหม่ที่เวียดนามได้คิดค้นและพัฒนามา โดยเป็นข้าวขาวที่นิ่มมากและเริ่มทำตลาดได้ในหลายๆประเทศ ที่สำคัญราคาแพงกว่าข้าวขาวไทยอีกซึ่งราคาที่อยู่ที่ 460-480 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน ส่วนข้าวขาว 5%ไทยอยู่ที่400 ดอลลาร์ต้นๆ จากปกติที่ข้าวขาวไทยจะแพงกว่าเวียดนามเฉลี่ย 40-50 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน"
 
ทั้งนี้ยอมรับว่าที่ผ่านมาหลาย ๆ รัฐบาลหันไปสนใจเกี่ยวกับโครงการเพื่อหาเสียงทางการเมือง ขณะที่รัฐบาลชุดปัจจุบันก็ใช้เวลาในการระบายข้าวจากโครงการรับจำนำของรัฐบาลชุดก่อนเกือบ 20 ล้านตัน จึงไม่มีเวลาเพียงพอที่จะพัฒนาสายพันธ์ข้าวโดยเฉพาะข้าวขาวที่ราคาไม่แพง เพราะคนในประเทศและอีกหลายๆประเทศยังบริโภคข้าวขาวที่มีราคาถูก
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น