อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

ลั่นสนามบินดอนเมืองไม่มีมาเฟียขูดรีดแท็กซี่

  “สุธีรวัฒน์” ลั่นสนามบินดอนเมืองไม่มีมาเฟียขูดรีดแท็กซี่ แจงพลังร่วมเก็บแท็กซี่ 10 บาท เป็นค่าจอดรถ ไม่ใช่ค่าคิว ชี้สัญญาจบปลายปีนี้ ลุยเปิดประมูลหาผู้ประกอบรายใหม่ เม.ย.61 แยก 2 สัญญาเหมือนสุวรรณภูมิ จันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 19.32 น.                น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทำหนังสือถึงบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ให้ตรวจสอบกรณีผู้ขับรถแท็กซี่ภายในสนามบินดอนเมือง ถูกเรียกเก็บเงินจากบริษัท รักษาความปลอดภัยพลังร่วม จำกัด ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ช่วยเหลือพนักงานรักษาความปลอดภัย และดูแลความเรียบร้อยการจัดจราจรรถแท็กซี่ภายในสนามบินว่า จากการตรวจสอบพบว่า เงินที่เรียกเก็บ 100 บาท เป็นค่าบัตรแสดงตัวของผู้ขับรถแท็กซี่ ซึ่งจะมีชิพเก็บข้อมูล เป็นการการันตีว่าคนขับรถอยู่ในระบบแท็กซี่ของสนามบินดอนเมือง สามารถตรวจสอบได้ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ส่วน 10 บาท เป็นค่าจอดรถ ไม่ใช่ค่าคิว หรือค่าเที่ยววิ่ง และ 50 บาทที่ระบุว่าเป็นค่าแรกเข้านั้น ไม่เคยมีการเก็บ ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังจัดทำข้อมูล เพื่อแจ้งให้ สตง.ทราบต่อไป

                น.ท.สุธีรวัฒน์ กล่าวต่อว่า การเรียกเก็บเงินดังกล่าวเป็นคนละส่วนกับสัญญาจ้าง ซึ่งต้องเข้าใจก่อนว่าที่ผ่านมาในชั่วโมงเร่งด่วนจะมีผู้โดยสารรอใช้บริการรถแท็กซี่เป็นจำนวนมาก หากจะใช้รถแท็กซี่ที่วิ่งอยู่ภายนอกเพียงอย่างเดียวจะไม่ทันกับผู้โดยสาร ดังนั้นจึงต้องมีพื้นที่รวมกลุ่มรถแท็กซี่ โดยก่อนหน้านี้พลังร่วมได้จัดพื้นที่รวมกลุ่มไว้ด้านทิศเหนือของสนามบินบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสีย แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมพื้นที่จุดนี้ได้ถูกทำเป็นบ้านจัดสรร จึงทำให้รถแท็กซี่ไม่มีที่จอด ทางพลังร่วมจึงขอเช่าพื้นที่บริเวณที่จอดรถหน้าคลังสินค้าจาก ทอท. จอดได้ประมาณ 200 คัน เพื่อเป็นจุดให้รถแท็กซี่รอเข้าคิวก่อนไปรับผู้โดยสาร เก็บในอัตรา 10 บาทต่อเที่ยว เป็นค่าจอดรถ ซึ่งดำเนินการมานานแล้ว ยืนยันว่าสนามบินดอนเมืองไม่มีมาเฟีย  

                น.ท.สุธีรวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ผู้โดยสารใช้บริการรถแท็กซี่ที่ ทอท.ให้พลังร่วมดูแล จะไม่มีการถูกจี้ หรือถูกปล้น หากผู้โดยสารทำของหล่นหายภายในรถก็ได้คืนทั้งหมด อย่างไรก็ตามสัญญาที่พลังร่วมทำกับ ทอท. จะหมดอายุสัญญาปลายปี 61 ดังนั้นประมาณเดือน เม.ย.นี้ ทอท. เตรียมเปิดประมูลหาผู้ประกอบรายใหม่ โดยการประมูลรอบใหม่นี้ จะดำเนินการเหมือนที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งจะเปลี่ยนการทำสัญญาจากเดิม 1 สัญญา เป็น 2 สัญญา โดยแยกการบริหารการจัดจราจรรถแท็กซี่ภายในสนามบิน ออกจากผู้ช่วยเหลือพนักงานรักษาความปลอดภัย จึงทำให้ต้องเปิดประมูล 2 สัญญา ซึ่งพลังร่วมยังสามารถเข้าร่วมประมูลได้เหมือนเดิม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 31