อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

สั่งขสมก.ลุยยื่นอุทธรณ์เมล์เอ็นจีวี

“อาคม”สั่ง ขสมก.แยกประเด็นคำสั่งศาล ก่อนขออุทธรณ์ใน 30 วัน มั่นใจที่ผ่านมาดำเนินการถูกต้องทั้งหมด พุธที่ 11 เมษายน 2561 เวลา 16.45 น.

ตามที่ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ชดใช้ค่าเสียหายให้กับบริษัทเบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด บริษัทอาร์ แอนด์ เอ คอมเมอร์เชียล วิฮีเคิลส์ เอสดีเอ็น บีเอชดี บริษัทรถยนต์เซินหลง (เซี่ยงไฮ้) จำกัด และบริษัทเทคโนโลยีพลังงานใหม่เป่ยฟังกวางโจว จำกัด เนื่องจากบอกเลิกสัญญาจัดซื้อจัดจ้างรถโดยสารปรับอากาศเอ็นจีวี และบำรุงรักษาจำนวน 489 คัน โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นเงิน 1,159,969,552.50 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีของเงินต้น 1,147,831,350.06 บาท นับถัดจากวันที่ 7 มิ.ย. 60 ซึ่งเป็นวันฟ้องคดีเป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จ และให้ ขสมก. ส่งมอบหนังสือค้ำประกันของธนาคารไอซีบีซี (ไทย) จำกัด (มหาชน) ลงวันที่ 30 กันยายน 2559 จำนวน 547,427.71 บาท คืนแก่บริษัทเบสท์รินฯ กับพวก ภายใน 60 วันนับแต่วันที่คดีถึงที่สุด หากคืนไม่ได้ให้ชดใช้เป็นเงินตามจำนวนหนังสือค้ำประกันดังกล่าว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า เท่าที่ทราบคำสั่งยังไม่ค่อยสอดคล้องกัน จึงมอบให้ทาง ขสมก.ไปพิจารณา วิเคราห์ และแยกแยะประเด็นต่างๆ เพื่อหารือกับอัยการ เกี่ยวกับความชัดเจนในข้อคำสั่งดังกล่าว เพื่อเดินหน้ายื่นอุทธรณ์ภายใน30 วัน ส่วนกรณีที่บริษัท ช.ทวี จำกัด (มหาชน) ได้ส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวีไปแล้ว 100 คัน พร้อมเดินรถแล้วนั้น ตามหลักการเมื่อสัญญาเดินแล้วต้องเดินตามสัญญา เพราะหากไม่ปฏิบัติตามสัญญาอาจจะเป็นปัญหาอีกด้าน ขณะเดียวกันก็ต้องดูคำสั่งศาลด้วยว่า จะเป็นปัญหากับการเดินสัญญาต่อหรือไม่ สำหรับการให้บริการประชาชนของรถเมล์เอ็นจีวี 100 คันแรกที่รับมอบมาแล้วนั้นก็ดำเนินการต่อไปโดยไม่หยุด ส่วนการรับมอบรถเมล์เอ็นจีวีลอตต่อไปต้องดูผลการวิเคราะห์ก่อนของขสมก.ก่อน ซึ่งทั้งหมดต้องยึดประโยชน์ของส่วนร่วมเป็นหลัก

อย่างไรก็ตามความเป็นไปได้ในการฟ้องกลับบริษัทเบสท์ริน นั้น นายอาคม กล่าวว่า เวลานี้ยังตอบไม่ได้ ขอให้ขสมก.ไปพิจารณาอย่างละเอียดก่อน ทั้งนี้เชื่อมั่นและมั่นใจว่าระบบและขั้นตอนต่างๆของขสมก.ที่ดำเนินการมาถูกต้องตามระเบียบทั้งหมด ส่วนกรณีกรรมการบอร์ดขสมก.ทยอยลาออกนั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาและจะมีความชัดเจนเร็วที่สุด แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีสุญญากาศของบอร์ดอยู่แต่ยืนยันว่าไม่กระทบต่อการดำเนินการแน่นอน เพราะฝ่ายบริหารของ ขสมก.สามารถดำเนินการได้
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24