อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

พันธบัตรไทยเนื้อหอม ต่างชาติแห่ซื้อ1.2แสนล้าน

ต่างชาติพักเงินทุนในตลาดพันธบัตรไทย ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันยอดซื้อทะลุ 1.2 แสนล้านบาท ต่างจากหุ้นที่ขายสุทธิ 62,000 ล้าน มองแนวโน้มค่าเงินบาทยังแข็งค่าต่อ เปิดตลาดสัปดาห์นี้คาดเคลื่อนไหว 31-31.40 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 12.30 น.

น.ส.รุ่ง  สงวนเรือง ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมธุรกิจและกำกับดูแลโกลบอลมาร์เก็ตส์  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา  เปิดเผยว่า  ทิศทางค่าเงินบาทระหว่างวันที่ 17-20 เม.ย.นี้ หลังจากหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาคาดว่ากรอบการเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 31-31.40 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ  ซึ่งจับตาดูปัจจัยในต่างประเทศ โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนว่าจะตกลงกันได้มากน้อยแค่ไหน  รวมถึงความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย กรณีของรัสเซีย  โดยตลาดดูความชัดเจนว่าจะมีทิศทางอย่างไร  ขณะเดียวกันตลาดมีความกังวลว่าหากไม่สามารถเคลียร์ตกลงกันได้จะทำให้ตลาดเงินเกิดความผันผวนในกรอบแคบไม่มีทิศทางชัดเจน

ทั้งนี้ตั้งแต่เดือนก.พ.-ต้นเม.ย.ที่ผ่านมาการเคลื่อนไหวค่าเงินบาทอยู่ในกรอบ และสอดคล้องกับค่าเงินในภูมิภาคมีการอ่อนค่าและแข็งค่าขึ้นกับสถานการณ์ในช่วงนั้น ๆ   และในปี 60 ค่าเงินมีการแข็งค่าในทิศทางเดียว โดยปัจจัยกระทบค่าเงินบาทมาจากปัจจัยต่างประเทศเป็นหลัก และปัญหาสงครามการค้าดูเหมือนว่ายังไม่จบก็มีปัญหาเรื่องรัสเซียเป็นปัญหาใหม่ขึ้นมาอีก
 


สำหรับภาวะเงินทุนเคลื่อนย้ายของไทยตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันต่างชาติขายหุ้นไทยสุทธิ 62,000 ล้านบาท และเข้ามาซื้อตราสารหนี้ 120,000 ล้านบาท โดยเป็นการนำเงินมาพักฐานไว้ เนื่องจากมองว่าค่าเงินบาทของไทยมีแนวโน้มที่แข็งค่า ขณะที่ผลตอบแทนจากพันธบัตรยังอยู่ระดับต่ำกว่าสหรัฐ  เนื่องจากเงินเฟ้อของไทยอยู่ระดับต่ำทำให้ผลตอบแทนที่แท้จริงของไทยสูงกว่าสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการนำเข้าและส่งออกต้องป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เพราะค่าเงินผันผวนต่อเนื่อง  ด้านการเคลื่อนไหวค่าเงินในภูมิภาคตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย.-ปัจจุบันพบว่า เปโซ- ฟิลิปปินส์ แข็งค่า 0.29%  ดอลลาร์-สิงคโปร์ แข็งค่า 0.05% เงินบาท-ไทย แข็งค่า 0.03% หยวน-จีน อ่อนค่า0.10% รูเปีย-อินโดนีเซีย อ่อนค่า 0.01%

 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 183