อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

ทีมเศรษฐกิจรัฐแตะเบรกสรรพสามิต ขึ้นภาษี'เหล้า-เบียร์'

รัฐแตะเบรก สรรพสามิตขึ้นภาษีเบียร์-สุรา หวั่นกระทบผู้ประกอบการ และผู้บริโภคใช้สินค้าแพง อาทิตย์ที่ 29 เมษายน 2561 เวลา 19.10 น.

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมากรมสรรพสามิตได้เสนอเพิ่มอัตราการเก็บภาษีเบียร์ และสุรา ให้กระทรวงการคลังพิจารณา เพื่อเสนอให้ ครม.เห็นชอบ แต่ไม่ผ่านความเห็นชอบจากการกลั่นกรองของทีมเศรษฐกิจที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เนื่องจากกังวลว่าจะกระทบต่อผู้ประกอบการ และทำให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าแพงขึ้น

ทั้งนี้ สาเหตุที่กรมสรรพสามิตได้เสนอให้มีการเก็บภาษีเบียร์และสุราเพิ่ม เพราะต้องการเก็บภาษีของกรมให้ได้ตามเป้าหมาย โดยอัตราภาษีที่เสนอเก็บเพิ่มจะทำให้การเก็บภาษีจากสุราและเบียร์เพิ่มขึ้นปีละ 4,000-5,000 ล้านบาทต่อปี เนื่องจากหลังจากการใช้อัตราภาษีใหม่เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 60 การเก็บภาษีสุราและเบียร์ไม่ได้เพิ่มมากขึ้นตามที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากผู้ประกอบการได้ลดดีกรีและปริมาณบรรจุให้ลง เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียภาษีสรรพสามิตเพิ่มทำให้กรมสรรพาสามิตเสนอเก็บภาษีเพิ่ม

“ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลได้ตีตกการขึ้นภาษีสุราและเบียร์ เพราะหวั่นกระทบกับนายทุนผู้ประกอบการ และผู้บริโภคที่ต้องซื้อสินค้าแพงขึ้น โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย โดยจากการสอบถามผู้บริหารระดับสูงกรมสรรพสามิตได้ปฏิเสธการให้ความเห็นและข้อมูลการเสนอการขึ้นภาษีเบียร์และสุราให้ ครม. เห็นชอบ โดยระบุว่าเป็นการศึกษาของกรมสรรพสามิตเท่านั้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 430