อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

"สมคิด"กล่อมนักลงทุนเกาหลีชูโอกาสทองการเมืองนิ่ง-ศก.ดี

 “สมคิด”กล่อมทัพนักลงทุนเกาหลี มอบ”บีโอไอ”จัดสิทธิประโยชน์เต็มที่ ชูโอกาสดี ทั้งการเมืองนิ่ง ศก.ปีนี้ทะลุ 4% ด้านเกาหลีขอเพิ่มสัดส่วนถือหุ้นเกิน 49% ด้านอุตตม ชี้ตั้งคณะทำงานร่วมกัน 2 ฝ่ายส่งเสริม 4 ด้านพร้อมได้ข้อสรุปใน 2 สัปดาห์   พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 15.50 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยระหว่างการหารือนายเพค อุน กยู รมว.การค้า อุตสาหกรรมและพลังงาน ประเทศเกาหลี นำคณะนักลงทุนรายใหญ่ที่สนใจมาลงทุนในไทยรวมกว่า 180 คน จาก 70 บริษัท ในโอกาสครบรอบ 60 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับเกาหลีใต้ว่า เกาหลีใต้ถือเป็นเป้าหมายสำคัญที่ไทยต้องการความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนร่วมกัน เนื่องจากมีอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการขับเคลื่อนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ช่วงนี้ถือเป็นโอกาสที่ดี เพราะการเมืองไทยกำลังสงบ มีเป้าหมายการเลือกตั้งต้นปีหน้า ประกอบกับเศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวมากกว่า 4%  ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)ไปดูความต้องการของนักลงทุนเกาหลีใต้มีอะไรบ้างที่จะนำไปสู่การปฏิบัติต่อไป


 
"การพูดคุยวันนี้ เกาหลีใต้กังวลว่า จะไม่ได้รับการสนับสนุนเท่ากับญี่ปุ่น เพราะที่ผ่านมาไทยสนับสนุนญี่ปุ่นหลายด้าน และวันนี้ได้ยืนยันให้นักลงทุนที่มาแล้วว่า เราจะสนับสนุนเกาหลีใต้ไม่น้อยกว่าประเทศอื่นๆแน่นอน ซึ่งขณะนี้รัฐบาลไทยอยู่ระหว่างเดินหน้าพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษ (อีอีซี)  ซึ่งผมเองก็จะประสานกับท่านเอกอัครราชทูตฟื้นการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างเกาหลี-ไทย ครั้งที่ 2 ในปีนี้หลังจากเคยประชุมไว้เมื่อ 2 ปีก่อนเพื่อให้ความร่วมมือใกล้ชิดมากขึ้นและยืนยันว่าจะดูแลสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้เท่าเทียมกัน”
 
นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า ไทย และเกาหลีใต้ได้ข้อสรุปร่วมกันตั้งคณะทำงานร่วมยกร่างแผนความร่วมมืออุตสาหกรรม 4.0 เพื่อทำแผนนำไปสู่การปฏิบัติร่วมกันส่งเสริม 4 ด้าน คือ อุตฯเป้าหมาย อีอีซี พัฒนาบุคลากร และเอสเอ็มอีร่วมกัน ซึ่งจะได้ข้อสรุปทั้งแผนระยะสั้น กลาง และยาวภายใน 2 สัปดาห์ โดยเบื้องต้นระยะสั้นจะเน้นอุตฯยานยนต์ หุ่นยนต์ ไบโอชีวภาพ และอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะที่เกาหลีมีจุดแข็ง   


    
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการหารือนักธุรกิจเกาหลีส่วนใหญ่ สอบถามถึงแนวทางการขยายโอกาสในการค้าการลงทุนของบริษัทสัญชาติเกาหลีในประเทศไทย โดยเฉพาะการขอเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นจากเดิม 49% , การขอขยายเวลาให้ใบอนุญาตทำงาน ของคนเกาหลีในไทยนานขึ้น จากเดิมที่ต้องต่ออายุทุกปี , โอกาสบริษัทล็อตเต้เปิดร้านค้าดิวตี้ฟรีในสนามบิน, การถามหาสิทธิพิเศษทางภาษี รวมไปถึงการขาดความรู้ความเข้าใจด้านกฎหมายตลาดทุน หรือโอกาสใหม่ที่เกาหลีควรจะได้ ในอุตสาหกรรมเคมิคอลและตลาดทุน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10