อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

ธนชาตรุกเอสเอ็มอีรายเล็ก ปล่อยกู้ไม่เกิน 3 ล้านบาท

ธนาคารธนชาต ส่งเจ้าหน้าที่ 100 ราย ช่วยเงินทุนลูกค้าเอสเอ็มอีรายเล็ก ปล่อยกู้ไม่เกิน 3 ล้านบาท ผ่อนสูงสุด 10 ปี พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 19.00 น.

นางธีรนุช ขุมทรัพย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ พัฒนาผลิตภัณฑ์ธุรกิจลูกค้ารายย่อย ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ทั้งด้านธุรกิจและสินเชื่อ 100 ราย และส่งลงพื้นที่ร่วมกับพนักงานสาขากว่า 500 แห่งทั่วประเทศ เพื่อหาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขนาดเล็ก ที่ต้องการเงินทุนหมุนเวียน เช่น ร้านอาหาร ร้านก๋วยเตี๋ยว  ร้านซักรีด ร้านขายของชำ เป็นต้น ผ่านการปล่อยสินเชื่อธนชาต เอสเอ็มอี ได้ใจ วงเงินไม่เกิน 3 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ย 8-10% ต่อปี มีหลักประกัน เช่น ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง หรือที่ดินเปล่า ที่ดินเพื่อการเกษตร คอนโดมิเนียม ซึ่งผู้กู้ต้องอายุ 20 ปีขึ้นไป ทำธุรกิจมาแล้ว 1 ปี เป็นบุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคล ระยะเวลาผ่อนสูงสุด 10 ปี

สำหรับปี 60 ที่ผ่านมาได้อนุมัติสินเชื่อเอสเอ็มอีได้ใจไป 1,000 ล้านบาท โดยปีนี้ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 2,000 ล้านบาท ทำให้สิ้นปี 61 พอร์ตของสินเชื่อเอสเอ็มอีได้ใจจะอยู่ที่ 3,000 ล้านบาท โดยรูปแบบของเงินกู้มีทั้งวงเงินกู้ระยะยาว และวงเงินเบิกเกินบัญชี ขณะเดียวกันยังมีผลิตภัณฑ์เสริม เช่น บัญชีกระแสรายวัน  บริการหักบัญชีเงินกู้อัตโนมัติ ประกันภัย ประกันชีวิต เพื่อให้ธุรกิจคล่องตัว และอนาคตอาจจะขยายไปปล่อยกู้ไม่เกิน 5 ล้านบาทด้วย ขณะที่หนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล)กลุ่มนี้มีไม่ถึง 1% ซึ่งอยู่ระดับต่ำ เป็นผลจากการกลั่นกรองของเจ้าหน้าที่ธนาคาร และการชำระหนี้ของลูกค้าดีมาโดยตลอด



ทั้งนี้ในปัจจุบันเอสเอ็มอีทั่วประเทศมีกว่า 3 ล้านราย ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจขนาดเล็กที่ปล่อยกู้ไม่เกิน 20 ล้านบาท โดยพอร์ตสินเชื่อกลุ่มนี้ธนาคารมี 15,000 ล้านบาท คาดว่าสิ้นปีนี้จะมียอดคงค้าง 17,000 ล้านบาท แต่ปีนี้ธนาคารจะเน้นเจาะกลุ่มระดับล่างรายเล็กไม่เกิน 3 ล้านบาทมากขึ้น เนื่องจากเอสเอ็มอีขนาดเล็กนี้ ถือว่าเล็กมาก และมีข้อจำกัดในการขออนุมัติสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากการแสดงรายได้ที่ไม่เป็นระบบ มีการขายสินค้าด้วยเงินสดหมุนเวียนแบบวันต่อวัน และรายการเดินบัญชีที่ไม่ชัดเจน จึงเป็นการยากที่จะเข้าถึงแหล่งเงินกู้จากสถาบันการเงิน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 6