อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562

รถร่วมขสมก.ขอปรับราคา พุ่งพรวดเดียว 4 บาท

แจงไม่ขึ้นมา4ปีแล้วนะ...จาก 9 บาทเป็น 13 บาท ...รถร่วม ขสมก. ขอขึ้นค่าโดยสาร 4 บาท หลังไม่ขึ้นมา 4 ปี เรียกร้องระบบปรับราคาค่าโดยสารเหมือนเรือคลองแสนแสบและเรือด่วนเจ้าพระยา ที่ปรับราคาขึ้นลงได้ตามราคาเชื้อเพลิง ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 02.00 น.

นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง (รถร่วมขสมก.) เปิดเผยว่า หลังจาก สมาคมฯ ได้ทำหนังสือขอเข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมเพื่อยื่นข้อเสนอและเรียกร้องขอปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถร่วมขสมก. เพิ่มขึ้น อีก 4 บาท ทั้งในส่วนของรถร้อนและรถปรับอากาศ โดยรถร้อน ขอปรับขึ้นค่าโดยสารจาก 9 บาท เป็น 13 บาท รถปรับอากาศ ซึ่งจะเก็บค่าโดยสารตามระยะทางนั้น ในส่วนของรถสีน้ำเงินขอปรับขึ้นจากระหว่าง 12-24 บาท เป็น 16-28 บาท ส่วนรถสีเหลืองขอปรับขึ้นจากระหว่าง 13-25 บาท เป็น 17-29 บาท ทั้งนี้ขอยืนยันจำเป็นจะต้องปรับราคาค่าโดยสารขึ้นอีก 4 บาท เนื่องจาก 4 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่สมัยพลอาอากาศเอกประจิน จั่นตอง ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวง
คมนาคมขณะนั้น ก็ไม่ปรับค่าโดยสารให้ตามต้นทุนที่แท้จริงที่ต้องแบกรับโดยราคารถร้อนอยู่ที่วันละ 5 พันบาทต่อคัน รถเย็นวันละ 6 พันบาท นางภัทรวดี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีค่าเงินส่วนแบ่งรายได้ค่าโดยสารที่รถร่วมจะต้องจ่ายให้ขสมก. รถร้อนวันละ 120 บาทต่อคัน รถปรับอากาศอยู่ที่วันละ 320 บาทต่อคัน พร้อมเสนอให้กระทรวงคมนาคมทำการประนอมหนี้ค่าตอบแทนที่ค้างชำระกับขสมก. กว่า 800 ล้านบาท และขอยกเว้นดอกเบี้ยจ่ายและค่าปรับย้อนหลัง รวมทั้งขอให้ปรับลดภาระการจ่ายค่าตอบแทนต่อ
ขสมก. โดยขอให้ใช้อัตราที่บังคับใช้ปี 2548 คือ รถเมล์ร้อนอยู่ที่วันละ 15 บาทต่อคัน  และรถปรับอากาศอยู่ที่วันละ 30 บาท   ซึ่งหากรัฐบาลยอมผ่อนผันตามข้อเสนอรถร่วมฯ ก็ยินดีที่จ่ายชำระหนี้ดังกล่าวและต้องการให้กระทรวงคมนาคม จัดทำสูตรการปรับอัตราค่าโดยสารในรูปแบบเดียวกับเรือโดยสาร ที่สามารถปรับขึ้นและลงได้ตามราคาน้ำมันหรือก๊าซที่แท้จริงล่าสุดกระทรวงคมนาคมได้แจ้งมาว่าขอศึกษาเรื่องดังกล่าวก่อน และจะเรียกประชุมหารือร่วมกันอีกครั้ง แต่ทางสมาคมขอยืนยันว่า เบื้องต้นไม่สามารถรอได้อีก พร้อมกำหนดระยะเวลาถึงสิ้นเดือนนี้เท่านั้น หากยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทางสมาคมก็จะเดินทางไปที่กระทรวงคมนาคม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 596