อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

คลังพร้อมชงครม.ต่อเวลา ลดภาษีมูลค่าเพิ่ม7%อีก1ปี

คลังพร้อมชง ครม.ขยายเวลาลดภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 10% เหลือ 7% ต่อไปอีก 1 ปี หลังสิ้นสุด30 ก.ย.นี้ เพื่อดูแลประชาชน และรักษาการเติบโตเศรษฐกิจช่วงขาขึ้น จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561 เวลา 07.36 น.


นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า  คลังจะเสนอให้ ครม. เห็นชอบขยายเวลาการลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จาก 10% เหลือ 7% ออกไปอีก 1 ปี หลังจะสิ้นสุดในวันที่ 30 ก.ย. 61 นี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมที่จะขึ้น เพราะเศรษฐกิจไทยกำลังขยายตัวดีจึงจำเป็นต้องลดภาษีต่อไป เพื่อไม่สร้างต้นทุนค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนและผู้ประกอบการเพิ่ม รวมถึงสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ

 “ข่าวที่ว่าในวันที่ 1 ต.ค. 61 รัฐบาลจะเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 9%  ไม่เป็นความจริง เพราะเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนดคลังก็จะเสนอให้มีการขยายเวลาการลดภาษีต่อออกไปอีกอย่างแน่นอน โดยข่าวการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 10% เป็นข่าวลือที่ลือกันทุกปี เพราะมีบางกลุ่มต้องการหาเรื่อง ทำให้เศรษฐกิจปั่นป่วน จริงๆ ผมตอบแทนรัฐบาลไม่ได้ว่าจะมีการลดภาษีออกไปอีก แต่ก็อยากให้ดูผลในอดีตที่มีการขยายเวลาการลดภาษีกันทุกปีอยู่แล้ว"  


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22