อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

มาแล้วโปรเจคท์ใหม่! ขึ้นรถเมล์ขสมก.ไม่ต้องใช้เงินสด

ขสมก. นำร่องทดลองโครงการรับชำระค่าโดยสารผ่านคิวอาร์โค้ด บนรถเมล์สาย A1 ดอนเมือง-หมอชิต 2 และ A2 ดอนเมือง-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนเปิดใช้งานจริง 14 มิ.ย. นี้ จันทร์ที่ 4 มิถุนายน 2561 เวลา 20.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ บริเวณจุดจอดรถโดยสารอาคารผู้โดยสาร 2 ท่าอากาศยานดอนเมือง ชั้น 1 นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ และรักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) พร้อมด้วยผู้บริหารเขตการเดินรถที่ 1 และเจ้าหน้าที่ บมจ. ธนาคารกรุงไทย ร่วมประชาสัมพันธ์โครงการรับชำระค่าโดยสารผ่านคิวอาร์โค้ด (QR CODE) บนรถโดยสารปรับอากาศแอร์พอร์ตบัส (Airport Bus) ของ ขสมก. ได้แก่ สาย A1 ดอนเมือง-หมอชิต 2 จำนวน 16 คัน และ A2 ดอนเมือง-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จำนวน 8 คัน รวม 24 คัน นายประยูร กล่าวว่า จากการทดลองรับชำระค่าโดยสารผ่านคิวอาร์โค้ดเป็นวันแรก ได้รับความสนใจจากผู้โดยสารชาวไทยเป็นอย่างมาก เพราะเป็นทางเลือกการชำระค่าโดยสารอีกรูปแบบหนึ่ง โดยผู้โดยสารไม่ต้องกังวลหากไม่ได้พกเงินสดติดตัว เนื่องจากสามารถชำระค่าโดยสารแบบไร้เงินสดได้ โดยไม่ต้องพกเงินสดให้ยุ่งยาก ทั้งนี้คาดว่าจะทดลองใช้ไปสักระยะ เพื่อประเมินผลระบบความพร้อมการใช้งาน, ความสนใจของประชาชน รวมถึงปัญหาอุปสรรคต่างๆ ก่อนจะเปิดตัวโครงการรับชำระค่าโดยสารผ่าน คิวอาร์โค้ดบนรถเมล์อย่างเป็นทางการวันที่ 14 มิ.ย. นี้ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง และจะทดลองใช้กับรถเมล์สายอื่นต่อไป

นายประยูร กล่าวต่อว่า สำหรับวิธีการชำระค่าโดยสารผ่านคิวอาร์โค้ดบนรถเมล์นั้น เพียงแค่ผู้โดยสารมีแอปพลิเคชั่นของธนาคารในประเทศไทยแห่งใดก็ได้ จากนั้นให้นำไปสแกนคิวอาร์โค้ดที่ติดอยู่บนรถเมล์ ซึ่งจะสามารถชำระค่าโดยสารได้ทันที อย่างไรก็ตามการชำระค่าโดยสารผ่านช่องทางดังกล่าว จะใช้ได้สำหรับผู้ที่มีบัญชีธนาคารในไทยเท่านั้น ส่วนกรณีชาวต่างชาตินั้น ขณะนี้ธนาคารกรุงไทย อยู่ระหว่างการพัฒนาแอพฯ ให้รองรับการชำระค่าโดยสารผ่านช่องทางดังกล่าวได้
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 486