อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

กรมศุลยกระดับตรวจเข้มนำเข้าขยะ ปรับสูงสุด5แสน

กรมศุลยกระดับขั้นสูงสุด ตรวจเข้มนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ทุกตู้ 100% ทำผิดโดนปรับสูงสุด 5 แสนทันที พร้อมตีกลับขยะกลับประเทศต้นทาง จันทร์ที่ 4 มิถุนายน 2561 เวลา 18.00 น.

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยหลังประชุมร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อแก้ปัญหาการสำแดงเท็จนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ในไทยว่า กรมศุลฯได้ยกระดับการตรวจสอบนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาในไทยขั้นสูงสุด โดยร่วมกับกรมโรงงานอุตสาหกรรมตรวจสอบบริษัทที่นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ทุกตู้แบบ 100%  จะไม่มีการสุ่มตรวจเหมือนก่อน โดยเฉพาะที่ท่าเรือแหลมฉบังที่มีการนำเข้าขยะฯถึง 90% จะให้เจ้าหน้าที่กรมโรงงานมาประกบตรวจสอบด้วย ส่วนท่าเรือที่นำเข้าขยะไม่เยอะ เช่น สมุทรปราการ ลาดกระบัง จะใช้วิธีเฟซไทม์ส่งภาพสแกนให้กรมโรงงานช่วยตรวจสอบอีกที

“ที่ผ่านมากรมศุลฯมีการตรวจสอบการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์มาตลอดและในปีนี้มีการจับกุมผู้กระทำผิดได้เกือบ 20 ราย แต่ไม่ได้เป็นข่าวซึ่งกรมไม่ได้หย่อนยานการปฏิบัติหน้าที่แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะมีการเพิ่มความเข้มงวดยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเชื่อมโยงข้อมูลการนำเข้าขยะกับกรมโรงงานฯ แบบบิ๊กดาตา เพื่อป้องกันไม่ให้ไทยเป็นศูนย์กลางนำเข้าขยะ”

นอกจากนี้หากพบผู้นำเข้าใดกระทำผิดจะใช้โทษปรับสูงสุดที่ 5 แสนบาททันที รวมถึงกรมโรงงานจะเพิกถอนใบอนุญาตด้วย และที่สำคัญกรมฯโรงงานจะตีกลับขยะเหล่านั้นกลับไปประเทศต้นทางทันที เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขยะกองสุมไว้ในไทย เพราะเกรงว่าขณะที่มีการตรวจยึดและรอการพิจารณาอาจใช้เวลานาน จนทำให้ขยะเหล่านั้นล้นพื้นที่ หรืออาจเกิดมลพิษทำลายสิ่งแวดล้อมตามมา  ขณะเดียวกันจะใช้มาตรการตรวจสอบย้อนกลับ เหมือนกรณีที่ใช้ตรวจสอบประมงของไอยูยู โดยเมื่อขยะนำเข้าผ่านการตรวจจากกรมศุลฯแล้ว และแจ้งว่านำขยะไปกำจัดที่โรงงานไหน กรมศุลจะร่วมกับกรมโรงงานฯ ส่งเจ้าหน้าที่ ไปตรวจสอบซ้ำด้วยว่าโรงงานนั้นได้รับขยะครบตามจำนวนที่แจ้งนำเข้าหรือไม่  รวมถึงมีวิธีการทำลายที่ถูกต้องตามที่กฎหมายหรือเปล่า
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 28