อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

เพิ่มอีก2สายคิวอาร์โค้ดจ่ายค่ารถเมล์

ขสมก. เผยยอดคนชำระค่าโดยสารรถเมล์สาย A1 และ A2 ผ่านคิวอาร์โค้ดวันแรก 376 คน เล็งนำไปให้บริการรถเมล์ สาย A3 ดอนเมือง-สวนลุมพินี และ A4 ดอนเมือง-สนามหลวง 1 ก.ค. นี้ พุธที่ 6 มิถุนายน 2561 เวลา 08.04 น.

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ และรักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ทดลองโครงการรับชำระค่าโดยสารผ่านคิวอาร์โค้ด (QR CODE) บนรถโดยสารปรับอากาศแอร์พอร์ตบัส (Airport Bus) ของ ขสมก. นำร่อง 2 เส้นทาง จำนวน 24 คัน ได้แก่ สาย A1 ดอนเมือง-หมอชิต 2 จำนวน 16 คัน และ A2 ดอนเมือง-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิจำนวน 8 คัน เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมาพบว่ามีผู้โดยสารชำระค่าโดยสารผ่านคิวอาร์โค้ด จำนวนทั้งสิ้น 376 คน แบ่งเป็นสาย A1 จำนวน 273 คน และ สาย A2 จำนวน 103 คน ส่วนมากเป็นผู้โดยสารที่มีแอพพลิเคชั่นของธนาคารต่างๆ ในไทยอยู่แล้ว และเป็นผู้โดยสารวัยทำงาน พนักงานออฟฟิศ ซึ่งได้ความสนใจจากผู้โดยสารกลุ่มนี้เป็นอย่างดี จากการทดลองใช้วันแรกยังไม่พบปัญหาแต่อย่างใด เนื่องจากผู้โดยสารสามารถชำระค่าโดยสารผ่านคิวอาร์โค้ดได้ ส่วนสติ๊กเกอร์คิวอาร์โค้ดที่ติดบนรถเมล์เหนือเก้าอี้ที่นั่งผู้โดยสารซ้าย-ขวาฝั่งละ 5 แผ่น รวม 10 แผ่น และสายคล้องคอติดตัวพนักงานเก็บค่าโดยสาร ตอนนี้สติ๊กเกอร์คิวอาร์โค้ดยังเพียงพอต่อการใช้งาน อนาคตหากผู้ไม่เพียงพอและผู้โดยแนะนำไม่สะดวก สามารถติดเพิ่มได้นายประยูร กล่าวต่อว่า สำหรับวิธีการชำระค่าโดยสารคิวอาร์โค้ดบนรถเมล์เพียงแค่ผู้โดยสารมีแอพพลิเคชั่นของธนาคารในประเทศไทย โดยจะเป็นธนาคารอะไรก็ได้ เริ่มต้นผู้โดยสารต้องเปิดแอพฯ ของธนาคารที่ตนเองใช้งานอยู่ขึ้นมา เลือกเมนูคิวอาร์โค้ด บางธนาคารจะให้ใส่รหัสผ่านการเข้าใช้งานด้วย ซึ่งต้องกรอกรหัสผ่านก่อน จากนั้นแสกนคิวอาร์โค้ดสติ๊กเกอร์คิวอาร์โค้ดที่ติดอยู่บนรถเมล์ โดยสติ๊กเกอร์นี้จะใส่อัตราค่าโดยสารไว้เลย เมื่อแสกนคิวอาร์โค้ดค่าโดยสาร 30 บาทจะปรากฎ จากนั้นให้กดยืนยัน เท่านี้เรียบร้อย ส่วนอีกวิธีหากชำระค่าโดยสารคิวอาร์โค้ดที่ป้ายหอยคอของพนักงานเก็บค่าโดยสาร เปิดแอพฯ ธนาคารที่ตนใช้งานขึ้นมา เลือกเมนูคิวอาร์โค้ด ใส่รหัสผ่านการเข้าใช้งานของแอพฯ จากนั้นนำมือถือแสกนคิวอาร์โค้ดบนป้ายห้อยคอของพนักงานเก็บค่าโดยสาร กรอกจำนวนค่าโดยสาร แล้วกดยืนยันเป็นอันเสร็จขั้นตอนการชำระค่าโยสารผ่านคิวอาร์โค้ด

นายประยูร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นช่วงที่เพิ่งเริ่มเปิดให้บริการทำให้ผู้โดยสารบางกลุ่มยังไม่ทราบและเข้าถึงข้อมูลมากนัก ดังนั้น ขสมก. จะใส่ข้อมูลประชาสัมพันธ์การชำระค่าโดยสารผ่านคิวอาร์โค้ดบนจอแสดงป้ายบอกทางบนรถเมล์ทุกสาย ควบคู่กับให้เจ้าที่ ขสมก. ประชาสัมพันธ์ต้นทาง-ปลายทาง  และในวันที่ 14 มิ.ย. นี้จะเปิดตัวโครงการดังกล่าวอย่างเป็นทางการ และใช้งานจริง ตลอดจนขยายผลนำไปเปิดให้บริการในรถเมล์อีก 2 สาย คือ สาย A3 ดอนเมือง-สวนลุมพินี จำนวน 6 คัน ค่าโดยสาร 50 บาท และ สาย A4 ดอนเมือง-สนามหลวง จำนวน 6 คัน ค่าโดยสาร 50 บาท ในวันที่ 1 ก.ค. นี้ ก่อนที่จะพัฒนาการชำระค่าโดยสารแบบคิวอาร์โค้ดนำไปใช้ในสายอื่นที่มีค่าโดยสารคิดตามระยะทางและให้ครอบคลุมต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%