อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564

สนามบินบุรีรัมย์ซ้อมแผนฉุกเฉิน

สนามบินบุรีรัมย์ เตรียมฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินเหตุการณ์เสมือนจริง 19-20 มิ.ย.นี้ รับมือสถานการณ์ไม่คาดคิด ชี้เป็นการปฏิบัติตามมาตรฐานไอเคโอ สร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้โดยสาร จันทร์ที่ 11 มิถุนายน 2561 เวลา 09.44 น.นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า วันที่ 19-20 มิ.ย. นี้ จะมีการฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินท่าอากาศยานเต็มรูปแบบ (Full Scale) ประจำปี 61 ของท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ตามข้อบังคับของคณะกรรมการการบินพลเรือน และตามมาตรฐาน ตลอดจนข้อเสนอแนะขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ที่ระบุให้ท่าอากาศยานแต่ละแห่งจัดฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินของท่าอากาศยานเป็นประจำทุกปีอย่างสม่ำเสมอ โดยนำแผนฉุกเฉินของท่าอากาศยานที่มีอยู่ทุกท่าให้ไปสู่การปฏิบัติ เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

นายดรุณ กล่าวต่อว่า การฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินจะใช้สถานการณ์สมมุติกรณีท่าอากาศยานบุรีรัมย์ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่หอบังคับการบินบุรีรัมย์ แจ้งว่าสายการบินโอเคแอร์ Boeing 737-400 จากประเทศโอลาล่า ปลายทางสนามบินบุรีรัมย์ เกิดเครื่องยนต์ขัดข้องขอลงฉุกเฉิน ที่หัวทางวิ่ง 22 ผู้โดยสาร 150 คน บาดเจ็บเล็กน้อย 80 คน บาดเจ็บปานกลาง 50 คน บาดเจ็บสาหัส 15 คน เสียชีวิต 5 คน ทั้งนี้ในการซ้อมให้ประกาศใช้แผนฉุกเฉิน และฝึกซ้อมเสมือนเกิดเหตุการณ์จริง โดยบูรณาการการฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินท่าอากาศยานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในจังหวัดด้วย

นายดรุณ กล่าวอีกว่า การฝึกซ้อมจะทำให้ทุกฝ่ายเข้าใจบทบาทหน้าที่ของตนเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน อีกทั้งยังเป็นการทดสอบความเพียงพอของทรัพยากรที่ใช้ในการจัดการสถานการณ์ฉุกเฉิน และการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้โดยสารในมาตรการรักษาความปลอดภัยหลังฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินเสร็จสิ้น จะประเมินผลการปฏิบัติและตรวจสอบข้อบกพร่องของแผนฉุกเฉิน ที่จะนำมาสู่ปรับปรุงแก้ไขและพัฒนา เพื่อให้แผนฉุกเฉินท่าอากาศยานบุรีรัมย์มีความสมบูรณ์ และมีความพร้อมในการจัดการกับสถานการณ์ฉุกเฉินให้มีประสิทธิภาพต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 44