อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

เตือนงดกิจกรรมเสี่ยงตายขณะขับรถ

ปภ.เตือนประชาชนขับรถต้องมีสมาธิ-ความพร้อม ควรเลิกกิจกรรมเสี่ยงตาย โทร-แชท-แต่งหน้า-พาเด็กโดยสารตามลำพัง ชี้ขับไปแชทไปเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพิ่ม 23 เท่า พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 07.05 น.


นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า สมาธิและความพร้อมของผู้ขับขี่ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง ดังนั้นจึงขอเตือนผู้ขับขี่ควรหลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมที่ทำให้ขาดสมาธิในขณะขับรถ เพราะจะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการขับรถลดลง และการตัดสินใจแก้ไขเหตุฉุกเฉินเฉพาะหน้าจะช้ากว่าปกติ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้กิจกรรมที่ทำให้ขาดสมาธิในการขับรถ เช่น คุยโทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะการไม่ใช้อุปกรณ์เสริม มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 5 เท่า ส่วนการอ่าน หรือพิมพ์ข้อความสนทนาโต้ตอบทางโทรศัพท์ มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 23 เท่า

นายชยพล กล่าวต่อว่า สุภาพสตรีที่มักแต่งหน้า หรือหวีผม รวมถึงค้นหา หรือเอื้อมหยิบสิ่งของในห้องโดยสารในช่วงที่จราจรติดขัด หรือรถจอดติดสัญญาณไฟ หากเผลอปล่อยเท้าจากแป้นเบรก อาจพุ่งชนรถคันหน้า ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 0.5 เท่า นอกจากนี้การพาเด็กโดยสารรถตามลำพัง ทำให้ผู้ขับขี่ต้องละสายตาจากเส้นทาง พะวงกับการดูแลและสังเกตพฤติกรรมเด็ก มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 4 เท่า ส่วนการอุ้มเด็กนั่งตักขณะขับรถ ทำให้ผู้ขับขี่บังคับพวงมาลัยไม่ถนัด อีกทั้งเด็กอาจนั่งบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทาง โดยเฉพาะหากเด็กแย่งพวงมาลัย หรือเลื่อนเกียร์ จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับรถ ซึ่งเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 8 เท่า อย่างไรก็ตามผู้ขับขี่ควรหลีกเลี่ยงประกอบกิจกรรม หรือใช้อุปกรณ์ที่ต้องละสายตาจากเส้นทาง ปล่อยมือจากพวงมาลัย แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน.

ภาพประกอบจาก iphone-droid.net
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26