อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

ปี 64 "กระบี่" ฮับสู่อีสาน บินสู่ขอนแก่นหนุนท่องเที่ยว

ทย. เปิดยื่นซองประมูลลานจอดสนามบินกระบี่ 1.2 พันล้านบาท รองรับเครื่องบินจาก 14 ลำเป็น 40 ลำ คาดเปิดให้บริการปี 64 ดันสนามบินกระบี่สู่ขอนแก่น เชื่อมเดินทางแหล่งท่องเที่ยวอีสาน เสาร์ที่ 16 มิถุนายน 2561 เวลา 07.09 น.

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ทย.จะเปิดให้เอกชนยื่นเสนอราคาเพื่อประมูลงานก่อสร้างลานจอดภายในท่าอากาศยานกระบี่ ในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ เพื่อเพิ่มศักยภาพรองรับอากาศยานจากปัจจุบัน 14 ลำ เป็น 40 ลำ ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณราว 1.2 พันล้านบาท โดยหลังจากเปิดยื่นเสนอราคาแล้ว ทย.จะเร่งสรุปให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน และจะประกาศตัวผู้รับเหมางานภายในเดือน มิ.ย.นี้

อธิบดี ทย.กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการลงทุนพัฒนาอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ของท่าอากาศยานกระบี่ เพื่อขยายการรองรับผู้โดยสารจากปัจจุบัน 4 ล้านคนต่อปี เป็น 8 ล้านคนต่อปีนั้น ขณะนี้ได้ตัวผู้รับเหมาแล้ว คือ บริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้เสนอราคาต่ำสุดอยู่ที่ 2.9 พันล้านบาท จากงบประมาณเดิมที่ ทย.คาดการณ์ไว้คือ 3.3 พันล้านบาท ขณะเดียวกัน บริษัทคริสเตียนีและนีลเส็น ยังเป็นผู้ชนะการประกวดราคางานก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่บริเวณท่าอากาศยานขอนแก่น ซึ่ง ทย.ต้องการขยายการรองรับปริมาณผู้โดยสารจากปัจจุบัน 2.5 ล้านคนต่อปี เพิ่มขึ้นเป็น 5 ล้านคนต่อปี โดยเสนอราคาต่ำสุดอยู่ที่ 1.9 พันล้านบาท จากงบประมาณเดิม 2.2 พันล้านบาท ซึ่งทั้งหมดอยู่ระหว่างเตรียมข้อมูลเสนอกระทรวงคมนาคม และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ ก่อนลงนามในสัญญาจ้างและเริ่มดำเนินการก่อสร้างตามสัญญาระบุ 1,050 วัน ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี 63-64 และเมื่อถึงเวลานั้นสนามบิน 2 แห่งจะกลายเป็นท่าอากาศยานในภูมิภาคที่แข็งแกร่ง สามารถเชื่อมต่อการเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ได้อย่างดี

นายดรุณ กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าเรื่องการโอนย้าย 4 ท่าอากาศยานให้แก่บริษัท การท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ซึ่งประกอบด้วย ท่าอากาศยานอุดรธานี ท่าอากาศยานสกลนคร ท่าอากาศยานตาก และท่าอากาศยานชุมพรนั้น ขณะนี้ ทย.ได้รวบรวมข้อมูล และข้อเสนอรายงานผลการศึกษาแก่กระทรวงคมนาคมแล้ว อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของ รมว.คมนาคม คาดว่าจะรู้ผลในเร็วๆนี้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 37